ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ร่วงแรง ราคาน้ำมันตลาดโลกลดฮวบ ต่ำสุดใน 29 ปี หลังซาอุฯเปิดศึกเขย่าราคา

  ไทยรัฐออนไลน์9 มี.ค. 2563 15:51 น.
  SHARE

  ราคาน้ำมันตลาดโลก หายวับลดลงถึง 1 ใน 4 ถือเป็นราคาต่ำสุดในรอบ 29 ปี หลังซาอุฯประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่สุดในโลกเปิดศึกราคาน้ำมัน ลดราคาขายและจะเพิ่มกำลังการผลิตเดือนหน้า

  เมื่อ 9 มี.ค.63 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก ตกฮวบถึง 1 ใน 4 หรือ 25% ถือว่าลดราคามากที่สุดในรอบ 29 ปี เมื่อวันจันทร์ที่ 9 มี.ค. หลังจากซาอุดีอาระเบียเปิดศึกราคาน้ำมัน ที่กำลังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ระบาด จนส่งผลต่อความต้องการน้ำมันทั่วโลกน้อยลง ด้วยการลดราคาจำหน่ายน้ำมันอย่างเป็นทางการลงถึง 6-8 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล อีกทั้งซาอุดีอาระเบียยังมีแผนจะเพิ่มกำลังการผลิตมากกว่า 10 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในเดือนหน้า เมษายนด้วย

  จากมาตรการดังกล่าวของซาอุดีอาระเบีย ประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก ส่งผลให้สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบเบรนท์เมื่อเวลา 06.50 น. วันจันทร์ที่ 9 มี.ค. ร่วงต่ำลง 11.81 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 26% อยู่ที่ราคา 33.46 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังจากก่อนหน้าร่วงลงไปอยู่ที่ 31.02% ซึ่งถือเป็นราคาต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 12 ก.พ. 2559

  บริษัทซาอุดี อารามโก บริษัทน้ำมันของรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย

  แหล่งข่าว 2 คนเปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า ซาอุดีอาระเบียกำลังพยายามลงโทษรัสเซีย ประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก ที่ไม่สนับสนุนข้อเสนอในที่ประชุมองค์กรร่วมประเทศผู้ผลิตน้ำมันเพื่อการส่งออก (OPEC) หรือโอเปก ที่ต้องการรักษาเสถียรภาพของราคาน้ำมัน ด้วยการลดกำลังการผลิตลง โดยซาอุดีอาระเบียมีแผนจะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันในเดือนเมษายนมากกว่า 10 ล้านบาร์เรลต่อวัน หลังจากข้อตกลงของกลุ่มโอเปกในปัจจุบันที่ได้จำกัดการผลิตน้ำมันจะสิ้นสุดลงในปลายเดือนมีนาคมนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำมันลดราคาโอเปกราคาน้ำมันซาอุดีอาระเบีย

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้