อียูทุ่มเงินอื้อแก้ผู้อพยพทะลักกรีซ

ข่าว

  อียูทุ่มเงินอื้อแก้ผู้อพยพทะลักกรีซ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  6 มี.ค. 2563 08:37 น.
  SHARE

  อียูทุ่มเงินอื้อแก้ผู้อพยพทะลักกรีซ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 มี.ค. 2563 08:37 น.

  ในการประชุมฉุกเฉินระดับคณะรัฐมนตรีมหาดไทยของสหภาพยุโรป (อียู) ที่กรุงบรัสเซลส์ เบลเยียม เมื่อ 4 มี.ค. ก่อนการประชุมระดับรัฐมนตรีต่างประเทศ มีการยื่นข้อเสนอเงินช่วยเหลือ 700 ล้านยูโรเพื่อช่วยเหลือกรีซในการตรวจตราตลอดแนวพรมแดน พร้อมเตรียมเงินช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมใน จ.อิดลิบ ของซีเรียอีก 60 ล้านยูโร ขณะที่มีขบวนคาราวานผู้อพยพราว 25,000 คน เดินทางมารวมตัวกันอยู่ที่พรมแดนกรีซ ซึ่งหน่วยปราบจลาจลของกรีซต้องใช้แก๊สน้ำตากับเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงผลักดัน หลังตุรกีซึ่งกำลังสู้รบอย่างหนักกับซีเรีย ไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงปี 2559 กับอียูที่ช่วยรองรับผู้อพยพและผู้ลี้ภัยเข้ายุโรปและยังเตรียมฟ้องศาลด้านมนุษยธรรมยุโรปเรื่องการรับมือผู้อพยพของกรีซ โดยอ้างว่ามีผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ

  อย่างไรก็ตาม นายเกอร์ พีเดอร์เซน ทูตพิเศษด้านซีเรียของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เรียกร้องให้ประธานาธิบดี เรเซป ทายยิป เออร์โดกัน แห่งตุรกี ซึ่งสนับสนุนกลุ่มกบฏซีเรียใน จ.อิดลิบ กับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ซึ่งสนับสนุนรัฐบาลซีเรียสู้รบกับกลุ่มกบฏซีเรีย เร่งหาทางออกด้านการทูตโดยทันที ซึ่งผู้นำทั้งสองประเทศมีกำหนดประชุมกันในกรุงมอสโกของรัสเซียในวันพฤหัสฯ 5 มี.ค.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก
   00:55

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สหภาพยุโรปผู้อพยพผู้ลี้ภัยเข้ายุโรปอียูสงครามซีเรียผู้อพยพ กรีซข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 13:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์