ข่าว
100 year

ไปอีกคน ‘เอลิซาเบธ วอร์เรน’ ถอนตัวศึกชิงเก้าอี้ปธน.สหรัฐฯ แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์6 มี.ค. 2563 06:00 น.
SHARE

เอลิซาเบธ วอร์เรน ประกาศถอนตัวจากการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ แล้ว หลังจากแพ้ในการหยั่งเสียง ซุปเปอร์ทิวส์เดย์ แต่เธอยังไม่ตัดสินใจว่าจะสนับสนุนใครเป็นตัวแทนพรรค

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า นางเอลิซาเบธ วอร์เรน ส.ว.หญิงจากรัฐแมสซาชูเซตส์ วัย 70 ปี ประกาศถอนตัวจากการแข่งขันชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมเครต ไปลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในช่วงปลายปีนี้แล้วในวันพุธที่ 4 มี.ค. 2563 แล้ว หลังผลการหยั่งเสียงแบบไพรมารีครั้งใหญ่เมื่อวันอังคาร หรือ ‘ซุปเปอร์ทิวส์เดย์’ ของเธอออกมาน่าผิดหวัง

นางวอร์เรนเป็นผู้สมัครรายล่าสุดที่ประกาศถอนตัวต่อจากนาย ไมเคิล บลูมเบิร์ก ซึ่งตัดสินใจจะหันไปสนับสนุนนายโจ ไบเดน ให้ไปชิงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ แข่งกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แทน แต่นางวอร์เรนระบุว่า เธอต้องใช้เวลาสักพักเพื่อตัดสินใจว่าจะสนับสนุนใครเป็นตัวแทนพรรคเดโมเครต

การถอนตัวของนางวอร์เรน ทำให้การชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมแครตแทบจะเป็นการต่อสู้กันระหว่างผู้สมัคร 2 คนคือนายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ วัย 77 ปี และนายเบอร์นี แซนเดอร์ส ส.ว.รัฐเวอร์มอนต์ วัย 78 ปี โดยคาดกันว่า นางวอร์เรนถอนตัวก็เพื่อเปิดทางให้กับนายแซนเดอร์ส ผู้สมัครหัวก้าวหน้าเพียงคนเดียวในการแข่งขันนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งสหรัฐเลือกตั้งประธานาธิบดีประธานาธิบดีสหรัฐเอลิซาเบธ วอร์เรนถอนตัวตัวแทนพรรคเดโมแครต

Most Viewed