ไลฟ์สไตล์
100 year

พบเชื้อโควิด-19 ปนเปื้อนห้องนอน-ห้องน้ำ ใช้ของร่วมกันเสี่ยงติดเชื้อ

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2563 06:15 น.

SHARE

พบเชื้อโควิด-19 ปนเปื้อนห้องนอน-ห้องน้ำ ใช้ของร่วมกันเสี่ยงติดเชื้อ

ไทยรัฐออนไลน์6 มี.ค. 2563 06:15 น.

งานวิจัยล่าสุดพบเชื้อโรคโควิด-19 ปนเปื้อนของใช้ในห้องนอน-ห้องน้ำผู้ป่วย ยืนยันสมมติฐานใช้ของร่วมกับผู้ป่วยมีความเสี่ยงติดเชื้อ แต่ยืนยันการทำความสะอาดสม่ำเสมอสามารถฆ่าเชื้อได้

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า วารสารสมาคมการแพทย์อเมริกัน (the Journal of the American Medical Association) เผยแพร่ผลการวิจัยจากทีมนักวิทยาศาสตร์ของสิงคโปร์ที่พบว่า มีเชื้อโรคโควิด-19 ปนเปื้อนอยู่ตามข้าวของเครื่องใช้ของผู้ป่วยโรคโควิด-19

ข่าวแนะนำ

โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ของสิงคโปร์ จากศูนย์โรคติดต่อแห่งชาติ และจาก DSO National Laboratories ได้สุ่มเก็บตัวอย่างจากห้องพักของผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวน 3 คน ระหว่างช่วงปลายเดือนมกราคม ถึงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยแยกให้ห้องพักของผู้ป่วยคนหนึ่งไม่ทำความสะอาด ส่วนห้องพักของผู้ป่วยอีก 2 คน เก็บตัวอย่างหลังทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว

ผลการตรวจเชื้อพบว่า ตัวอย่างที่มาจากห้องพักผู้ป่วยที่ไม่ทำความสะอาด พบเชื้อโรคโควิด-19 ในปริมาณต่ำ โดยพบเชื้อตามที่ต่างๆ เช่น เก้าอี้ หน้าต่าง พื้น และสวิตช์ไฟ ส่วนในห้องน้ำ นักวิจัยพบเชื้อโรคโควิด-19 บริเวณอ่างล้างมือ ที่จับประตู และชักโครก ขณะที่อีก 2 ห้องซึ่งผ่านการทำความสะอาดแล้ว ไม่พบเชื้อโรคโควิด-19

ผลการวิจัยชิ้นนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์สรุปว่า นอกจากการรับเชื้อโรคโควิด-19 จากผู้ป่วยโดยตรง เช่น จากการไอของผู้ป่วยแล้ว การสัมผัสสิ่งของของผู้ป่วยก็มีโอกาสติดเชื้อเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ทีมนักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า การรับเชื้อโรคโควิด-19 ผ่านสิ่งของที่มีเชื้อปนเปื้อน จะทำให้มีโอกาสป่วยมากน้อยแค่ไหน ซึ่งในงานวิจัยยังระบุว่า การทำความสะอาดสามารถฆ่าเชื้อโรคโควิด-19 ได้ โดยทีมนักวิทยาศาสตร์สิงคโปร์แนะนำว่า การทำความสะอาดพื้นห้องผู้ป่วยวันละ 1 ครั้ง และการหมั่นเช็ดถูของใช้ของผู้ป่วยวันละ 2 ครั้ง สามารถฆ่าเชื้อโรคโควิด-19 ได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นไวรัสปนเปื้อนไวรัสในห้องน้ำไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 19:42 น.