พบเชื้อโควิด-19 ปนเปื้อนห้องนอน-ห้องน้ำ ใช้ของร่วมกันเสี่ยงติดเชื้อ

ข่าว

  พบเชื้อโควิด-19 ปนเปื้อนห้องนอน-ห้องน้ำ ใช้ของร่วมกันเสี่ยงติดเชื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 มี.ค. 2563 06:15 น.
  SHARE

  พบเชื้อโควิด-19 ปนเปื้อนห้องนอน-ห้องน้ำ ใช้ของร่วมกันเสี่ยงติดเชื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 มี.ค. 2563 06:15 น.

  งานวิจัยล่าสุดพบเชื้อโรคโควิด-19 ปนเปื้อนของใช้ในห้องนอน-ห้องน้ำผู้ป่วย ยืนยันสมมติฐานใช้ของร่วมกับผู้ป่วยมีความเสี่ยงติดเชื้อ แต่ยืนยันการทำความสะอาดสม่ำเสมอสามารถฆ่าเชื้อได้

  เมื่อวันที่ 5 มี.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า วารสารสมาคมการแพทย์อเมริกัน (the Journal of the American Medical Association) เผยแพร่ผลการวิจัยจากทีมนักวิทยาศาสตร์ของสิงคโปร์ที่พบว่า มีเชื้อโรคโควิด-19 ปนเปื้อนอยู่ตามข้าวของเครื่องใช้ของผู้ป่วยโรคโควิด-19

  โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ของสิงคโปร์ จากศูนย์โรคติดต่อแห่งชาติ และจาก DSO National Laboratories ได้สุ่มเก็บตัวอย่างจากห้องพักของผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวน 3 คน ระหว่างช่วงปลายเดือนมกราคม ถึงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยแยกให้ห้องพักของผู้ป่วยคนหนึ่งไม่ทำความสะอาด ส่วนห้องพักของผู้ป่วยอีก 2 คน เก็บตัวอย่างหลังทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว

  ผลการตรวจเชื้อพบว่า ตัวอย่างที่มาจากห้องพักผู้ป่วยที่ไม่ทำความสะอาด พบเชื้อโรคโควิด-19 ในปริมาณต่ำ โดยพบเชื้อตามที่ต่างๆ เช่น เก้าอี้ หน้าต่าง พื้น และสวิตช์ไฟ ส่วนในห้องน้ำ นักวิจัยพบเชื้อโรคโควิด-19 บริเวณอ่างล้างมือ ที่จับประตู และชักโครก ขณะที่อีก 2 ห้องซึ่งผ่านการทำความสะอาดแล้ว ไม่พบเชื้อโรคโควิด-19

  ผลการวิจัยชิ้นนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์สรุปว่า นอกจากการรับเชื้อโรคโควิด-19 จากผู้ป่วยโดยตรง เช่น จากการไอของผู้ป่วยแล้ว การสัมผัสสิ่งของของผู้ป่วยก็มีโอกาสติดเชื้อเช่นเดียวกัน

  อย่างไรก็ตาม ทีมนักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า การรับเชื้อโรคโควิด-19 ผ่านสิ่งของที่มีเชื้อปนเปื้อน จะทำให้มีโอกาสป่วยมากน้อยแค่ไหน ซึ่งในงานวิจัยยังระบุว่า การทำความสะอาดสามารถฆ่าเชื้อโรคโควิด-19 ได้ โดยทีมนักวิทยาศาสตร์สิงคโปร์แนะนำว่า การทำความสะอาดพื้นห้องผู้ป่วยวันละ 1 ครั้ง และการหมั่นเช็ดถูของใช้ของผู้ป่วยวันละ 2 ครั้ง สามารถฆ่าเชื้อโรคโควิด-19 ได้

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นไวรัสปนเปื้อนไวรัสในห้องน้ำไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 18:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์