ไลฟ์สไตล์
100 year

หน้าต่างโลก : เมืองจมฝุ่น PM 2.5

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
6 มี.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

หน้าต่างโลก : เมืองจมฝุ่น PM 2.5

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

6 มี.ค. 2563 05:01 น.

สถานการณ์ฝุ่นพิษ PM 2.5 ไม่ใช่มีแต่เฉพาะเมืองไทย แต่ในหลายหัวเมืองใหญ่ทั่วโลกก็ประสบปัญหานี้ที่วิกฤติยิ่งกว่าเรา โดยหลักฐานจาก รายงานคุณภาพอากาศโลก ประจำปี พ.ศ.2562 ที่นำมาเผยแพร่ร่วมกันระหว่างกลุ่ม IQAir กับกลุ่มกรีนพีซ

ซึ่งจากข้อมูลตามรายงานนั้น อ้างอิงจากเมืองต่างๆทั่วโลกเกือบ 5,000 แห่ง เมืองซึ่งมีประชากรมากกว่า 10 ล้านคนนั้น ปรากฏว่า กรุงนิวเดลี ของอินเดีย ครองแชมป์ฝุ่นนรกนี้มากที่สุด ตามด้วยเมืองละฮอร์ ของปากีสถาน กรุงธากา ของบังกลาเทศ เมืองโกลกาตา ในอินเดีย เมืองลินอี้กับเมืองเทียนจิน ในจีน กรุงจาการ์ตา ในอินโดนีเซีย

ข่าวแนะนำ

ตามด้วยเมืองอูฮั่น เมืองเฉิงตู และกรุงปักกิ่งของจีน

แล้วจากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) ยังแจงว่า ประชากรโลกเกือบ 7 ล้านคนที่ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควรเพราะฝุ่นตัวนี้ ซึ่งต้นเหตุมาจากหลายที่ ทั้งพายุฝุ่น เกษตรกรรม อุตสาหกรรม ไฟป่า โดยเฉพาะตัวการหลักนั่นคือ การเผาถ่านหิน

WHO ยังกำหนดเกณฑ์ฝุ่น PM 2.5 ตลอด 24 ชม.ไม่ควรเกิน 25 ไมโครกรัม/ลบ.ม. แต่จีนเกินไปในระดับ 35 ไมโครกรัม/ลบ.ม. อินเดียนี่ทะลุไปไกลมากเกินไปถึง 500% แม้คุณภาพอากาศเริ่มดีขึ้นก็ตาม

สวนทางกับอีกหลายเมืองที่มีประชากรมากกว่า 1 ล้านคนไม่เจออากาศเป็นพิษแบบนี้ หรือได้รับผลกระทบจาก PM 2.5 น้อยสุด ก็มีเมืองแอดิเลด ในออสเตรเลีย กรุงเฮลซิงกิ ของฟินแลนด์ กรุงสตอกโฮล์ม ของสวีเดน เมืองซาน โฮเซ รัฐแคลิฟอร์เนีย เมืองเพิร์ธกับนครเมลเบิร์น ในออสเตรเลีย เมืองแคลการี ในแคนาดาและนครนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ...
ช่างดีงาม.

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกฤทัยรัช จันทร์เพ็ญPM 2.5ฝุ่นพิษเมืองใหญ่ทั่วโลกคุณภาพอากาศโลกองค์การอนามัยโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 14:52 น.