หน้าต่างโลก : เมืองจมฝุ่น PM 2.5

ข่าว

  หน้าต่างโลก : เมืองจมฝุ่น PM 2.5

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
  6 มี.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  หน้าต่างโลก : เมืองจมฝุ่น PM 2.5

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

  6 มี.ค. 2563 05:01 น.

  สถานการณ์ฝุ่นพิษ PM 2.5 ไม่ใช่มีแต่เฉพาะเมืองไทย แต่ในหลายหัวเมืองใหญ่ทั่วโลกก็ประสบปัญหานี้ที่วิกฤติยิ่งกว่าเรา โดยหลักฐานจาก รายงานคุณภาพอากาศโลก ประจำปี พ.ศ.2562 ที่นำมาเผยแพร่ร่วมกันระหว่างกลุ่ม IQAir กับกลุ่มกรีนพีซ

  ซึ่งจากข้อมูลตามรายงานนั้น อ้างอิงจากเมืองต่างๆทั่วโลกเกือบ 5,000 แห่ง เมืองซึ่งมีประชากรมากกว่า 10 ล้านคนนั้น ปรากฏว่า กรุงนิวเดลี ของอินเดีย ครองแชมป์ฝุ่นนรกนี้มากที่สุด ตามด้วยเมืองละฮอร์ ของปากีสถาน กรุงธากา ของบังกลาเทศ เมืองโกลกาตา ในอินเดีย เมืองลินอี้กับเมืองเทียนจิน ในจีน กรุงจาการ์ตา ในอินโดนีเซีย

  ตามด้วยเมืองอูฮั่น เมืองเฉิงตู และกรุงปักกิ่งของจีน

  แล้วจากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) ยังแจงว่า ประชากรโลกเกือบ 7 ล้านคนที่ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควรเพราะฝุ่นตัวนี้ ซึ่งต้นเหตุมาจากหลายที่ ทั้งพายุฝุ่น เกษตรกรรม อุตสาหกรรม ไฟป่า โดยเฉพาะตัวการหลักนั่นคือ การเผาถ่านหิน

  WHO ยังกำหนดเกณฑ์ฝุ่น PM 2.5 ตลอด 24 ชม.ไม่ควรเกิน 25 ไมโครกรัม/ลบ.ม. แต่จีนเกินไปในระดับ 35 ไมโครกรัม/ลบ.ม. อินเดียนี่ทะลุไปไกลมากเกินไปถึง 500% แม้คุณภาพอากาศเริ่มดีขึ้นก็ตาม

  สวนทางกับอีกหลายเมืองที่มีประชากรมากกว่า 1 ล้านคนไม่เจออากาศเป็นพิษแบบนี้ หรือได้รับผลกระทบจาก PM 2.5 น้อยสุด ก็มีเมืองแอดิเลด ในออสเตรเลีย กรุงเฮลซิงกิ ของฟินแลนด์ กรุงสตอกโฮล์ม ของสวีเดน เมืองซาน โฮเซ รัฐแคลิฟอร์เนีย เมืองเพิร์ธกับนครเมลเบิร์น ในออสเตรเลีย เมืองแคลการี ในแคนาดาและนครนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ...
  ช่างดีงาม.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   อดีตทหารเกณฑ์หึงโหดยิง2ศพ แค้นถูกท้าท้าย
   04:25

   อดีตทหารเกณฑ์หึงโหดยิง2ศพ แค้นถูกท้าท้าย


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์