ไลฟ์สไตล์
100 year

คนสู่สัตว์รายแรก! ฮ่องกงยืนยัน สุนัขติดโรคโควิด-19 จากเจ้าของ

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2563 23:09 น.

SHARE

คนสู่สัตว์รายแรก! ฮ่องกงยืนยัน สุนัขติดโรคโควิด-19 จากเจ้าของ

ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2563 23:09 น.

ฮ่องกงยืนยันผลตรวจสุนัขติดโรคโควิด-19 จากเจ้าของ หลังเจ้าหน้าที่ตรวจพบเชื้ออ่อนในร่างกายสุนัข ถือเป็นกรณีแรกที่พบการติดโรคโควิด-19 จากคนสู่สัตว์

วันนี้ (4 มี.ค.) สำนักข่าว South China Morning Post รายงานว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขฮ่องกง ยืนยันผลตรวจสุนัขตัวหนึ่ง เป็นโรคโควิด-19 โดยติดเชื้อมาจากเจ้าของซึ่งป่วยเป็นโรคโควิด-19 และถูกส่งตัวไปรักษาแล้ว

ข่าวแนะนำ

โดยสุนัขที่ติดเชื้อเป็นสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน ที่เจ้าหน้าที่ได้กักตัวเอาไว้ เนื่องจากมีการตรวจเบื้องต้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา พบมีเชื้อไวรัสอยู่บริเวณจมูกและปากในปริมาณต่ำ

ในตอนแรกเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า อาจเป็นเพียงการปนเปื้อนเชื้อระหว่างที่อยู่กับเจ้าของ แต่จากการตรวจยืนยันล่าสุดทำให้ทีมผู้เชี่ยวชาญลงความเห็นตรงกันว่า สุนัขตัวนี้ได้ติดโรคโควิด-19 และน่าจะเป็นการติดเชื้อมาจากเจ้าของ ทำให้กรณีของสุนัขตัวนี้เป็นกรณีแรกของโลกที่พบการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จากมนุษย์สู่สัตว์

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดว่า การติดโรคของสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัข จะทำให้เกิดการแพร่เชื้อกลับมาสู่คนหรือไม่ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ยังแนะนำว่า เจ้าของสัตว์เลี้ยงไม่จำเป็นต้องกังวล เพราะการดูแลสัตว์เลี้ยงอย่างถูกสุขลักษณะ ก็มีส่วนช่วยให้ไม่เกิดการติดโรคได้ ไม่จำเป็นต้องตื่นตระหนกจนทิ้งสัตว์เลี้ยง

สำหรับสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในฮ่องกง วันนี้ (4 มี.ค.) พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวน 102 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ศพ ขณะที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า มีการส่งสัตว์เลี้ยง 3 ตัว เป็นสุนัข 2 ตัวและแมว 1 ตัวไปกักบริเวณ เพราะมีความเสี่ยงป่วยเป็นโรคโควิด-19

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นสุนัขติดโควิด-19ติดจากคนสู่สัตว์ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 01:28 น.