ชาวอังกฤษกว่า 2 หมื่น ร่วมลงชื่อให้เจ้าชายแฮร์รี่ เมแกน จ่ายค่ารปภ.เอง

ข่าว

ชาวอังกฤษกว่า 2 หมื่น ร่วมลงชื่อให้เจ้าชายแฮร์รี่ เมแกน จ่ายค่ารปภ.เอง

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2563 19:01 น.
SHARE

ชาวอังกฤษกว่า 2 หมื่น ร่วมลงชื่อให้เจ้าชายแฮร์รี่ เมแกน จ่ายค่ารปภ.เอง

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2563 19:01 น.

ชาวอังกฤษที่เสียภาษีกว่า 2 หมื่นคน ร่วมลงชื่อในคำร้องให้เจ้าชายแฮร์รี่ และเมแกน ต้องจ่ายค่ารักษาความปลอดภัยกันเองแล้ว เพราะทั้งคู่เป็นคนเลือกถอนตัวจากสมาชิกชั้นสูงราชวงศ์อังกฤษ

เมื่อ 4 มี.ค.63 เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานว่า ชาวอังกฤษกว่า 20,000 คน ร่วมลงชื่อในคำร้องเรียกร้องให้เจ้าชายแฮร์รี่ และเมแกน ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ต้องจ่ายค่าถวายการอารักขารักษาความปลอดภัยส่วนตัวกันเอง ซึ่งคาดว่าจะเป็นเงินถึงปีละราว 20 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 800 ล้านบาท เพราะเห็นว่าเงินส่วนนี้ไม่ควรเป็นภาระของชาวอังกฤษที่ต้องเสียภาษี เนื่องจากเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกนได้ขอลดบทบาทจากการเป็นสมาชิกชั้นสูงราชวงศ์อังกฤษ และจะมีผลบังคับในสิ้นเดือนมีนาคมนี้ และจะย้ายไปพำนักที่อเมริกาเหนือ พร้อมกับจะหารายได้อย่างอิสระเอง

เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกนตัดสินใจเลือกเองที่จะขอลดบทบาทจากการปฏิบัติพระกรณียกิจในฐานะสมาชิกชั้นสูงราชวงศ์อังกฤษ และต้องการจะอยู่ในต่างประเทศ และเดินทางไปไหนมาไหนได้ทั่วโลกเพื่อมีอิสระทางการเงิน ดังนั้น ทั้งคู่จึงควรรับผิดชอบในเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาความปลอดภัยกันเอง ไม่ใช่นำเรื่องนี้มาให้เป็นความรับผิดชอบของประชาชนในสหราชอาณาจักรที่ต้องจ่ายภาษี’ ข้อความรณรงค์ขอเสียงสนับสนุนจากชาวอังกฤษ ที่เห็นว่าไม่สมควรต้องจ่ายค่าอารักขาให้แก่เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน รวมทั้งโอรสอาร์ชี

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลแคนาดาได้ประกาศเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า จะยุติการถวายการอารักขาให้กับเจ้าชายแฮร์รี่ และเมแกน เมื่อการขอลดบทบาทจากการเป็นสมาชิกชั้นสูงในราชวงศ์อังกฤษของทั้งสองมีผลบังคับใช้

รมว.กระทรวงความปลอดภัยสาธารณะและการเตรียมพร้อมสถานการณ์ฉุกเฉินของแคนาดา กล่าวว่า ทางการแคนาดาได้ถวายการอารักขาความปลอดภัยให้แก่เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน เพราะทั้งสองเป็นสมาชิกราชวงศ์ ซึ่งเป็นบุคคลที่ได้รับการอารักขาคุ้มครองระดับนานาชาติ แต่เมื่อสถานะของทั้งคู่เปลี่ยนไป ทำให้ทางการแคนาดาจะยุติการรับผิดชอบในเรื่องนี้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าจนถึงปลายเดือนมีนาคม 2563 .

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
  02:59

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์