ไลฟ์สไตล์
100 year

ญี่ปุ่นเปิดพท.บางส่วนเมืองฟุตาบะแล้ว หลังปิด 9 ปี ประสบภัยนิวเคลียร์

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2563 17:57 น.
SHARE

ญี่ปุ่นเปิดพท.บางส่วนเมืองฟุตาบะแล้ว หลังปิด 9 ปี ประสบภัยนิวเคลียร์

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2563 17:57 น.

รบ.ญี่ปุ่นเปิดพื้นที่บางส่วนของเมืองฟุตาบะ เมืองสุดท้ายในจ.ฟูกูชิมะ ที่ถูกปิดเมืองมานานนับ 9 ปี หลังประสบภัยพิบัติกัมมันตรังสีรั่วไหลจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ได้รับความเสียหายหนักจากสึนามิ

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2563 เว็บไซต์เจแปนไทม์ส รายงานว่าทางการญี่ปุ่นได้เปิดพื้นที่บางส่วนของเมืองฟุตาบะ ในจังหวัดฟูกูชิมะ อีกครั้ง นับตั้งแต่ประชาชนในเมืองแห่งนี้นับ 7,000 คนต้องถูกอพยพออกจากเมือง ซึ่งประสบภัยพิบัติกัมมันตรังสีรั่วไหลจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะ จนต้องถูกปิดเมืองมานานนับ 9 ปี หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 9.0 จนก่อให้เกิดคลื่นยักษ์ หรือสึนามิถล่ม ทำให้เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะได้รับความเสียหายอย่างหนักในปี 2554 และเมืองฟุตาบะถือเป็นเมืองสุดท้ายของจังหวัดฟูกูชิมะที่ทางการญี่ปุ่นยังคงปิดอยู่

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม พื้นที่ในเมืองฟุตาบะที่ทางการอนุญาตให้เข้าไปได้นั้น มีขนาดเพียง 2.4 ตารางกิโลเมตร อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมือง ซึ่งคิดเป็นพื้นที่แค่ร้อยละ 4 ของพื้นที่ในเมืองฟุตาบะทั้งหมด ขณะที่ในพื้นที่โดยรอบสถานีรถไฟฟุตาบะ จะอนุญาตให้ผ่านได้ปลายเดือน ม.ค.นี้ เพื่อที่ว่าจะได้สามารถเชื่อมต่อกับพื้นที่ที่เหลืออื่นๆในเมืองได้เป็นครั้งแรก 

สำหรับการที่รัฐบาลญี่ปุ่น เปิดพื้นที่บางส่วนของเมืองฟุตาบะ ถือเป็นความเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์เพื่อต้องการให้เห็นถึงความคืบหน้าในการฟื้นฟูเมืองแห่งนี้ ที่ประสบภัยพิบัติจากกัมมันตรังสีตั้งแต่ 9 ปีที่แล้ว และการเปิดเมืองครั้งนี้ เกิดขึ้นก่อนพิธีวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก จะเริ่มขึ้นในวันที่ 26 มีนาคม ซึ่งอาจมีการจะใช้เมืองฟุตาบะเป็นเส้นทางในการวิ่งคบเพลิงด้วย

ด้านเจ้าหน้าที่ทางการเมืองฟุตาบะกล่าวว่า เขารู้สึกดีใจที่ฟุตาบะสามารถเปิดให้ประชาชนอยู่อาศัยอีกครั้ง และหวังว่าประชาชนกว่า 7 พันคนที่เคยอาศัยที่นี่จะกลับมายังเมืองฟุตาบะ แม้โอกาสที่ความหวังนี้จะเป็นจริงมีน้อยมาก เพราะจากการสำรวจพบว่าจะมีประชาชนเพียงแค่ร้อยละ 10 เท่านั้นที่จะกลับมายังอยู่อาศัยในเมืองแห่งนี้เพราะยังคงหวั่นวิตกต่อกัมมันตรังสีที่ปนเปื้อนอยู่ในพื้นที่ของเมืองฟุตาบะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟุตาบะฟูกูชิมะสึนามิโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะญี่ปุ่น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 06:19 น.