ทีมนักวิจัยจีน พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ อาจไม่มีไข้ และผล CT สแกนไม่ผิดปกติ ชี้อาจทำให้คนติดเชื้อโควิด-19 หลุดรอดจากมาตรการเฝ้าระวังที่มุ่งเน้นการตรวจวัดไข้เป็นหลัก
สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อ 3 มี.ค.63 คณะนักวิจัยจีนนำโดยผู้เชี่ยวชาญโรคระบบทางเดินหายใจชื่อดัง ค้นพบว่าผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) อาจไม่มีอาการไข้หรือผลเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT) ที่ผิดปกติ
การค้นพบดังกล่าวเผยแพร่ผ่านบทความในวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ (New England Journal of Medicine) เมื่อไม่นานนี้ ซึ่งมีจง หนานซาน (Zhong Nanshan) ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบทางเดินหายใจของจีนเป็นผู้เขียนหลัก โดยนักวิจัยพบว่า ไข้และไอเป็นอาการที่พบมากที่สุด ส่วนอุจจาระร่วงหรือท้องเสียเป็นอาการที่พบไม่บ่อย ขณะที่ผู้ติดเชื้อราวร้อยละ 43.8 ในการศึกษาครั้งนี้มีไข้ เมื่อเข้าโรงพยาบาล และตัวเลขเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 88.7 หลังอาการของโรคเริ่มรุนแรง
“กรณีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่มีอาการไข้เกิดขึ้นบ่อยกว่ากรณีติดเชื้อไวรัสโคโรนาก่อโรคซาร์ส (SARS) และโรคเมอร์ส (MERS) จึงอาจทำให้ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ไม่มีไข้หลุดรอดการเฝ้าระวังที่มุ่งเน้นการตรวจวัดไข้เป็นหลัก”
...
การศึกษายังอธิบายลักษณะอาการทางคลินิกของการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยอ้างอิงข้อมูลจากผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันผล จำนวน 1,099 ราย ซึ่งรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 552 แห่ง ของภูมิภาคระดับเทศบาลนคร เขตปกครองตนเอง และมณฑลทั่วจีน รวม 30 แห่ง
“ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ราวร้อยละ 56.4 มีผลการเอกซเรย์ทรวงอกด้วยคอมพิวเตอร์ที่พบจุดขาวพร่าในปอด (GGO) แต่ไม่พบความผิดปกติดังกล่าวในผู้ติดเชื้อ 157 ราย จาก 877 ราย ที่อาการไม่รุนแรง (17.9%) และไม่พบใน 5 ราย จาก 173 ราย ที่อาการรุนแรง (2.9%)”
ขณะเดียวกันยังตรวจพบภาวะเม็ดเลือดขาวชนิดลิมโฟไซต์ต่ำ (Lymphocytopenia) ในผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ โดยผู้ติดเชื้อในการศึกษาครั้งนี้มีอายุเฉลี่ย 47 ปี, ระยะฟักตัวของเชื้อไวรัสเฉลี่ย 4 วัน, ร้อยละ 41.9 เป็นผู้หญิง, และอัตราการเสียชีวิตร้อยละ 1.4 ซึ่งสอดคล้องกับสถิติของทางการ
นอกจากนั้นมีผู้ติดเชื้อในการศึกษาครั้งนี้เพียงร้อยละ 1.9 ที่มีประวัติสัมผัสสัตว์ป่าโดยตรง ขณะที่ผู้ติดเชื้อที่ไม่ได้อาศัยในอู่ฮั่นร้อยละ 72.3 เคยติดต่อใกล้ชิดกับคนจากอู่ฮั่น และร้อยละ 31.3 เคยเดินทางเยือนอู่ฮั่นอันเป็นศูนย์กลางการระบาด
ผลการศึกษาเสริมว่าอาจตรวจพบไวรัสโควิด-19 ในระบบทางเดินอาหาร รวมถึงน้ำลายและปัสสาวะของผู้ติดเชื้อบางราย จึงแนะนำให้มีการดำเนินมาตรการปกป้องสุขภาพที่เข้มงวดกวดขันยิ่งขึ้น อนึ่ง นักวิจัยจีนกลุ่มนี้ไม่ปฏิเสธการมีอยู่ของ “นักแพร่เชื้อ” (super-spreader).