ผู้อพยพนับล้านจากตุรกีจ่อเข้ายุโรป

ข่าว

  ผู้อพยพนับล้านจากตุรกีจ่อเข้ายุโรป

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  4 มี.ค. 2563 08:15 น.
  SHARE

  ผู้อพยพนับล้านจากตุรกีจ่อเข้ายุโรป

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 มี.ค. 2563 08:15 น.

  ประธานาธิบดี เรเซป ตอยยิป เออร์โดกัน แห่งตุรกี ออกมาเตือนว่า ยังมีผู้อพยพทั้งชาวซีเรีย อัฟกันและอิรักอีกนับล้านคนกำลังมุ่งหน้าไปยุโรป ซึ่งตุรกีพยายามกดดันสหภาพยุโรป (อียู) ให้เข้ามาเกี่ยวข้องกับสถานการณ์ในพื้นที่ จ.อิดลิบของซีเรีย นอกจากนี้ เออร์โดกันยังปฏิเสธข้อเสนอของอียูจะให้เงินช่วยเหลือเรื่องผู้ลี้ภัยในตุรกีอีก 1,000 ล้านยูโรหรือกว่า 34,000 ล้านบาท เพิ่มเป็น 6,000 ล้านยูโร หรือราว 200,000 ล้านบาท จากข้อตกลงเดิมที่ทำไว้เมื่อปี 2559 เพราะตุรกีแก้ปัญหาเรื่องผู้อพยพไม่ไหวแล้ว ขณะที่นางแองเจลา เมอร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี เห็นว่าการเคลื่อนไหวของตุรกีครั้งนี้ถือว่ายอมรับไม่ได้ และคณะรัฐมนตรีมหาดไทยอียูจะประชุมฉุกเฉินในวันพุธ 4 มี.ค.นี้

  ขณะเดียวกัน ตุรกีก็กล่าวโทษตำรวจกรีซใช้ความรุนแรงสังหารผู้อพยพ 2 คนหลังมีคลิปวิดีโอออนไลน์เห็นชาวซีเรียเปื้อนเลือดบริเวณพรมแดนตุรกีกับกรีซ แม้กรีซระบุเป็นข่าวลวง แต่พบเด็กผู้ชายชาวซีเรียจมน้ำเสียชีวิตหลังเรือล่มนอกเกาะเลสบอสของกรีซ ถือเป็นเหยื่อสังเวยการอพยพลี้ภัยเข้ากรีซรายแรกนับแต่ตุรกีเปิดด่านพรมแดนให้ผู้อพยพเข้ายุโรป หลังความสัมพันธ์ตุรกีกับซีเรียกลับมาตึงเครียดถึงจุดใหม่จากเหตุทหารตุรกีเสียชีวิต 34 นาย ด้วยการโจมตีทางอากาศของซีเรียที่มีรัสเซียสนับสนุน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   โซเชียลกระหน่ำแชร์ น้องใบเตย สาวปี 1 ร้องเพลงแหล่หาทุนเรียน
   04:03

   โซเชียลกระหน่ำแชร์ น้องใบเตย สาวปี 1 ร้องเพลงแหล่หาทุนเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ผู้อพยพซีเรียอียูสหภาพยุโรปพรมแดนตุรกีผู้ลี้ภัยในตุรกีผู้ลี้ภัย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 08:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์