ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนรับมืออย่างไร หลังคนไปทำงานอิตาลี กลับบ้านเอาโควิด-19 มาด้วย

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2563 07:32 น.
SHARE

จีนรับมืออย่างไร หลังคนไปทำงานอิตาลี กลับบ้านเอาโควิด-19 มาด้วย

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2563 07:32 น.

ตามไปดูประเทศจีนรับมืออย่างไร หลังคนไปทำงานอิตาลี กลับบ้านแต่เอาโควิด-19 มาด้วย พบอย่างน้อยหนึ่งคนเอาเชื้อมาติดคนในครอบครัวทั้งหมด 6 ราย

แฟนเพจเฟซบุ๊ก อ้ายจง โพสต์ข้อความว่า ประเทศจีนเริ่มตรวจพบผู้ป่วยโควิด-19 หรือไวรัสโคโรนา COVID-19 ที่เป็นคนจีนหนีจากอิตาลีในช่วงที่ธุรกิจที่นั่นถูกผลกระทบจากโควิด-19 ล่าสุดพบว่ามีคนติดเชื้อ 8 ราย โดย 7 คนนี้กลับมาพร้อมกัน และมีรายงานว่า คนจีนอย่างน้อย 100 คน หนีจากอิตาลีกลับเข้ามาในจีน จากทั้งหมดราว 100,000 ที่ใช้แรงงาน และทำงานในอิตาลี

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ การควบคุมการแพร่ระบาดภายในประเทศจีนมีแนวโน้มที่ดีขึ้นในทุกวัน แต่ที่น่ากังวลสำหรับจีนในตอนนี้ คือ การติดเชื้อที่มาจากนอกจีน โดยเฉพาะเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงนอกจีน เช่น ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, อิตาลี, อิหร่าน แล้วมีรายงานว่าติดเชื้อเมื่อมาถึงจีนแล้ว

ล่าสุด มีคนจีนที่ไปทำงานในประเทศอิตาลี เริ่มหนีกลับมาที่จีน เพราะอิตาลี ตอนนี้เกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างหนัก โดยพื้นที่ที่คนจีนกลับเข้ามามากที่สุด คือ อำเภอชิงเทียน เมืองหลีสุ่ย มณฑลเจ้อเจียง ซึ่งคนจีนจะรู้กันว่า อำเภอนี้มีคนจีนไปทำงาน และไปใช้ชีวิตที่ต่างประเทศติดอันดับต้นๆ ของประเทศทีเดียว

สื่อจีน รายงานว่า ทางอำเภอชิงเทียนได้ตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในพื้นที่ซึ่งเป็นสาวชาวจีนแซ่ "หวัง" ที่เดินทางมาจากอิตาลีรายแรก เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ซึ่งวันนี้ 3 มี.ค. มีรายงานเพิ่มเติมว่า สามี, น้องชาย และเพื่อนร่วมงานของคนนี้ ทั้งหมด 6 ราย ติดเชื้อทั้งหมด

โดยทั้ง 7 ราย บินจากมิลาน เปลี่ยนเครื่องที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เพื่อบินจากรัสเซียมาที่มหานครเซี่ยงไฮ้ โดยถึงสนามบินผู่ตงเซี่ยงไฮ้ในตอนดึกของ 27 ก.พ. และวันที่ 28 ก.พ. ทั้งหมดได้เหมารถจากเซี่ยงไฮ้ไปที่อำเภอชิงเทียน เมืองหลีสุ่ย มณฑลเจ้อเจียง

นอกจากนี้ ยังมีเพื่อนร่วมงานของหวังที่ทำงานเป็นเด็กเสิร์ฟร้านอาหารในเมืองแบร์กาโม (Bergamo) แคว้นลอมบาร์ดี (Lombardy) ในพื้นที่ระบาดหนัก ที่เดินทางมาอีกไฟลต์บินหนึ่ง แต่พอมาถึงที่จีน ก็ได้รับการวินิจฉัยว่าป่วยโควิด-19 เช่นกัน โดยสาเหตุที่ทั้ง 8 รายนี้บินกลับมาจีน คือ ไม่มีงานทำ เนื่องจากธุรกิจที่นั่นมีปัญหาจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

อย่างไรก็ตาม ทางสาธารณสุขมหานครเซี่ยงไฮ้ เผยว่า ขณะนี้ได้กักตัว 79 คนที่ติดต่อพบปะ และใกล้ชิดกับผู้ป่วยทั้ง 8 รายนี้แล้ว

ด้านรัฐบาลท้องถิ่นอำเภอชิงเทียนได้ออกจดหมายเปิดผนึกถึงคนจีนในต่างแดนว่า "ขอให้คนที่อยู่ต่างประเทศ ให้อยู่ที่นั่นต่อไป เพราะการกลับมาบ้าน (ที่จีน) ไม่เพียงแต่เสี่ยงที่จะติดเชื้อระหว่างการเดินทาง แต่ยังสร้างแรงกดดันมหาศาลให้กับบ้านเกิดของพวกเขาเองในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด อีกทั้งยังสร้างอันตราย เพิ่มความเสี่ยงให้กับคนในพื้นที่ รวมถึงครอบครัวของพวกเขาเองอีกด้วย"

จากข้อมูลของรัฐบาลท้องถิ่นอำเภอชิงเทียน พบว่า มีชาวอำเภอชิงเทียนไปใช้แรงงาน-ทำงานในยุโรป 330,000 คน เฉพาะที่อิตาลีมีอยู่ราว 100,000 คน และตอนนี้อพยพหนีจากอิตาลีกลับมายังบ้านเกิดที่จีนจำนวนกว่า 100 คนแล้ว ตั้งแต่ยุโรปเริ่มมีการระบาด

ทั้งนี้ ทางการจีนได้ออกมาตรการ กักตัว 14 วัน สำหรับคนที่เดินทางเข้าปักกิ่งที่มาจาก อิตาลี, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ และอิหร่าน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าผีน้อยจีนข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 03:48 น.