จีนสั่งกักตัวนักเดินทางจากชาติโควิด-19 ระบาด หวั่นนำเชื้อเข้าประเทศ

ข่าว

จีนสั่งกักตัวนักเดินทางจากชาติโควิด-19 ระบาด หวั่นนำเชื้อเข้าประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2563 05:59 น.
SHARE

จีนสั่งกักตัวนักเดินทางจากชาติโควิด-19 ระบาด หวั่นนำเชื้อเข้าประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2563 05:59 น.

จีนออกคำสั่งกักตัวนักเดินทางจากประเทศที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 นาน 14 วัน หลังผู้ติดเชื้อรายใหม่ในต่างประเทศเริ่มเพิ่มมากกว่าจีน

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 3 มี.ค. 2563 รัฐบาลกรุงปักกิ่งออกคำสั่งกักตัวเป็นเวลา 14 วัน สำหรับนักเดินทางทุกคนที่เดินทางเข้าประเทศหลังจากไปประเทศที่มีการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ หรือ โควิด-19 รุนแรงรวมถึง เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, อิหร่าน และอิตาลี หลังจากพวกเขาพบผู้ติดเชื้อเดินทางเข้ามาจากต่างประเทศมากขึ้น

จีนเป็นจุดเริ่มต้นของการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตทั่วโลกแล้วมากกว่า 3,000 ราย และติดเชื้ออีกกว่า 92,000 คน แต่ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจีนลดลงเรื่อยๆ และในวันจันทร์ที่ผ่านมา ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่รายวันในประเทศอื่นๆ นอกจากจีน ก็มากกว่าในจีนเกือบ 9 เท่า

สถานการณ์ดังกล่าวทำให้ทางการจีนกังวลว่า ผู้ติดเชื้อในต่างประเทศจะนำเชื้อเข้ามาในประเทศเพิ่ม โดยก่อนหน้านี้มีรายงานพบพลเมืองจีนที่กลับมาจากอิตาลี 8 คน และอิหร่านอีก 4 คนติดเชื้อโควิด-19 โดยก่อนหน้านี้ทางการนครเซี่ยงไฮ้ และรัฐบาลมณฑลกวางตุ้งก็บังคับใช้มาตรการแบบเดียวกันไปแล้ว

นอกจากนี้ รัฐบาลจีนยังเรียกร้องให้ชาวจีนที่อาศัยในต่างแดน ทบทวนแผนการเดินทางอีกครั้ง “เห็นแก่สุขภาพและความปลอดภัยของครอบครัวของพวกคุณ เพิ่มการป้องกันตัวคุณเอง, ตัดสินใจแผนการเดินทางอย่างระมัดระวัง และเดินทางให้น้อยที่สุด”

ทั้งนี้ เมื่อวันอังคารคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในประเทศเพียง 125 ราย ซึ่งนับเป็นยอดติดเชื้อรายวันที่น้อยที่สุดในรอบ 6 สัปดาห์ ขณะที่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 31 ราย ทั้งหมดอยู่ในมณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดของเชื้อ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์