ไลฟ์สไตล์
100 year

ตุรกีสอยบินรบซีเรียลำที่ 3 ปะทะเดือดชิงที่มั่นกบฏแห่งสุดท้าย

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2563 04:18 น.
SHARE

ตุรกีสอยบินรบซีเรียลำที่ 3 ปะทะเดือดชิงที่มั่นกบฏแห่งสุดท้าย

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2563 04:18 น.

กองทัพตุรกียิงเครื่องบินรบของซีเรียตกเป็นลำที่ 3 ระหว่างการต่อสู้ในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย เพื่อแย่งชิงที่มั่นสุดท้ายของฝ่ายกบฏ

สำนักข่าว ฮาเร็ตซ์ สื่อของประเทศอิสราเอลรายงานว่า กองทัพของตุรกียิงเครื่องบินรบของรัฐบาลซีเรียตกอีกครั้งในวันอังคารที่ 3 มี.ค. 2563 ที่จังหวัดอิดลิบ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย ซึ่งเกิดการปะทะกันอย่างดุเดือดตลอดหลายวันที่ผ่านมา เพื่อแย่งชิงฐานที่มั่นสุดท้ายของฝ่ายกบฏในประเทศซีเรีย

ข่าวแนะนำ

เครื่องบินดังกล่าวเป็นรุ่น ‘L-39’ นับเป็นเครื่องบินรบซีเรียลำที่ 3 ที่ถูกยิงตกนับตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 1 มี.ค. หลังจากตุรกียกระดับปฏิบัติการในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรียเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยการต่อสู้ปะทุขึ้นที่เมืองซาราเคบ ซึ่งกองทัพซีเรียเพิ่งยึดเมืองคืนจากฝ่ายตุรกีได้เมื่อวันจันทร์ นอกจากนี้ยังเกิดการต่อสู้ในอีกหลายเมืองในจังหวัดอิดลิบและอเลปโป โดยแต่ละฝ่ายผลัดกันครอบครองตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เหตุปะทะล่าสุดเกิดจากความขัดแย้งที่เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2561 เมื่อกองทัพของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด เปิดฉากโจมตีขับไล่กลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาลซึ่งได้รับการสนับสนุนจากตุรกี ให้ออกจากฐานที่มั่นสุดท้ายในจังหวัดอิดลิบ แต่สถานการณ์รุนแรงขึ้นเมื่อช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ หลังทหารตุรกีหลายนายถูกกองทัพซีเรียสังหาร ทำให้รัฐบาลตุรกีตอบโต้ด้วยกำลังทหาร

เหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างยาวนาน ทำให้มีผู้อพยพจำนวนมาก โดยกว่า 1 ล้านคนติดอยู่บริเวณชายแดนตุรกี เนื่องจากตุรกีปิดพรมแดนไม่รับผู้อพยพจากซีเรียเพิ่มเติมอีก

ขณะที่โอกาสที่กองทัพตุรกีกับรัสเซียจะเผชิญหน้ากันโดยตรง ซึ่งอาจทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง กลับเพิ่มสูงขึ้นอีกขึ้น เนื่องจากมีรายงานว่า รัสเซียส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารไปยังเมืองซาราเคบแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้ตุรกีช่วยฝ่ายกบฏยึดเมืองกลับไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยิงเครื่องบินรบตำยิงเครื่องบินรบซีเรียตุรกียิงเครื่องบินรบซีเรียจังหวัดอิดลิบกบฏต่อต้านรัฐบาลที่มั่นสุดท้าย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 09:34 น.