ไลฟ์สไตล์
100 year

พิษโควิด-19 ธนาคารกลางสหรัฐฯ หั่นดอกเบี้ยฉุกเฉินครั้งแรกในรอบ 12 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2563 23:42 น.
SHARE

พิษโควิด-19 ธนาคารกลางสหรัฐฯ หั่นดอกเบี้ยฉุกเฉินครั้งแรกในรอบ 12 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2563 23:42 น.

เจอร์โรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ

ธนาคารกลางสหรัฐฯ ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยลงครึ่งเปอร์เซ็นต์ เพื่อรับมือความเสียหายต่อเศรษฐกิจที่อาจเกิดขึ้นจากการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานลง 0.5% ในวันอังคารที่ 3 มี.ค. 2563 ท่ามกลางความกังวลว่า การแพร่กระจายของไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ หรือ โควิด-19 อาจสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจของสหรัฐฯ

นี่ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดวิกฤติการเงินเมื่อปี 2551 ที่เฟดประกาศลดอัตราดอกเบี้ยวาระฉุกเฉิน โดยไม่มีการวางกำหนดการไว้ล่วงหน้า และยังถือเป็นการลดอัตราดอกเบี้ยมากที่สุดในคราวเดียวนับตั้งแต่วิกฤติการณ์ดังกล่าวด้วยว่า ทำให้อัตราดอกเบี้ยมาตรฐานสหรัฐฯ ตอนนี้อยู่ที่ 1-1.25%

เฟดระบุเกี่ยวกับเรื่องนี้ในแถลงการณ์ว่า ในขณะที่รากฐานเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ยังคงแข็งแกร่ง ไวรัสโคโรนาแสดงให้เห็นถึงความเสี่ยงที่มากขึ้นเรื่อยๆ ต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของเฟดเกิดขึ้นในขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศอื่นๆ นอกจากนี้ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะเกาหลีใต้, อิตาลี และอิหร่าน ขณะที่ในสหรัฐฯ จำนวนผู้ติดเชื้อก็เพิ่มเป็นมากกว่า 100 ราย และมีผู้เสียชีวิตรวดเดียวถึง 5 รายในรัฐวอชิงตันเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตในสหรัฐฯ ล่าสุดอยู่ที่ 6 ราย

การลดอัตราดอกเบี้ยฉุกเฉินของเฟดยังเป็นการส่งสัญญาณว่า แนวโน้มในอนาคตของเศรษฐกิจสหรัฐฯ อาจเสี่ยงอันตรายมากกว่าที่คาดเอาไว้ด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นลดดอกเบี้ยธนาคารกลางสหรัฐ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 00:49 น.