ไลฟ์สไตล์
100 year

เกาหลีใต้ประกาศสงครามกับ โควิด-19 หลังยอดติดเชื้อทะยานเกิน 5,000 คน

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2563 01:07 น.
SHARE

เกาหลีใต้ประกาศสงครามกับ โควิด-19 หลังยอดติดเชื้อทะยานเกิน 5,000 คน

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2563 01:07 น.

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้แถลงข่าวขอโทษประชาชนกรณีหน้ากากอนามัยไม่เพียงพอ พร้อมประกาศสงครามกับโรคโควิด-19 เซ็นอัดฉีดงบกว่า 750,000 ล้านบาทประคองเศรษฐกิจ โดยสัญญาจะช่วยเหลือธุรกิจรายย่อย

วันที่ 3 มี.ค. 2563 สำนักข่าว สเตรทส์ไทม์ รายงานว่า นายมูน แจ-อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ แถลงข่าวประกาศสงครามกับโรคโควิด-19 หลังเกาหลีใต้พบผู้ป่วยแล้วกว่า 5,186 ราย และมีผู้เสียชีวิตในประเทศแล้ว 28 ศพ ถือเป็นประเทศที่มีสถานการณ์การแพร่ระบาดรุนแรงที่สุดรองจากประเทศจีน

ข่าวแนะนำ

โดยมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดในตอนนี้ ผู้นำเกาหลีใต้ได้สั่งการให้เพิ่มเตียงผู้ป่วยตามโรงพยาบาล เพื่อรองรับจำนวนผู้ป่วยที่อาจเพิ่มขึ้นอีก ขณะเดียวกันยังสั่งการขยายวันหยุดเรียนอีก 3 สัปดาห์ นอกจากนี้ยังมีการยกเลิกกิจกรรมที่คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก เช่นคอนเสิร์ตหรือการแข่งขันกีฬาด้วย

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ยังกล่าวคำขอโทษต่อประชาชน ที่ไม่ได้รับความสะดวกจากกรณีหน้ากากอนามัยไม่เพียงพอ พร้อมออกมาตรการให้ผู้ผลิตหน้ากากอนามัยสามารถผลิตสินค้าออกมาได้เต็มอัตรา ไม่ต้องกลัวว่าสินค้าจะมากจนล้นตลาด

ชาวเกาหลีใต้จำนวนมากต่อแถวรอซื้อหน้ากากอนามัย หลังขาดตลาดหนัก
ชาวเกาหลีใต้จำนวนมากต่อแถวรอซื้อหน้ากากอนามัย หลังขาดตลาดหนัก

ในตอนนี้หน้ากากอนามัยกำลังขาดตลาดอย่างหนักในเกาหลีใต้ ประชาชนจำนวนมากต้องต่อแถวเพื่อรอซื้อหน้ากากอนามัย โดยสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า มีชายคนหนึ่งถูกจับ หลังตรวจพบเป็นโรคโควิด-19 ขณะกำลังต่อแถวซื้อหน้ากากอนามัยในเมืองแทกู ซึ่งเป็นเมืองต้นตอการแพร่ระบาดในเกาหลีใต้ นอกจากนี้แพทย์ชาวเกาหลีใต้หลายคนยังออกมายืนยันว่า ขณะนี้หน้ากากอนามัยมีไม่เพียงพอสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ด้วย

โดยในวันนี้ รัฐบาลเกาหลีใต้ยังออกมาตรการอัดฉีดเงินราว 30 ล้านล้านวอน หรือราว 750,000 ล้านบาทกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยให้คำมั่นว่า จะเร่งให้ความช่วยเหลือธุรกิจรายย่อยที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นประกาศสงครามหน้ากากอนามัยไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 08:48 น.