ไลฟ์สไตล์
100 year

หน้าต่างโลก : สิ่งดีในเรื่องร้าย

อานุภาพ เงินกระแชง
4 มี.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

หน้าต่างโลก : สิ่งดีในเรื่องร้าย

อานุภาพ เงินกระแชง

4 มี.ค. 2563 05:01 น.

...“ในเรื่องร้ายจะมีเรื่องดีๆแฝงอยู่ด้วยเสมอ”...

สถานการณ์ยามนี้จีนเผชิญความท้าทายอย่างใหญ่หลวง ต้องเร่งควบคุมการแพร่กระจายของ โควิด-19 ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ต้นเหตุของโรคปอดอักเสบ ทำให้มีผู้ติดเชื้อภายในประเทศแล้วเกือบ 80,000 คน ผู้ติดเชื้อป่วยล้มตายแล้วเกือบ 3,000 คน และชาวโลกอีกราว 60 ประเทศ หรือเขตเศรษฐกิจ ต่างเผชิญสถานการณ์คล้ายคลึง ต้องเร่งป้องกันควบคุมการแพร่กระจายของไวรัสร้าย

ข่าวแนะนำ

ผลจากมาตรการคุมเข้มของรัฐบาลจีน รวมถึงการจำกัดกิจกรรมและการเคลื่อนไหวของผู้คนภายในประเทศจำนวนหลายร้อยล้านชีวิต ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงหลายประการ

หนึ่งในความเปลี่ยนแปลงที่ถูกตรวจสอบผ่านดาวเทียมขององค์การบริหารการบินและอวกาศสหรัฐฯ หรือนาซา อ้างภาพถ่ายเปรียบเทียบ “สภาพมลภาวะทางอากาศ” เกือบทั้งประเทศจีน เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น

ภาพถ่ายจากห้วงอวกาศตรวจสอบสภาพมลภาวะทางอากาศทั้งประเทศของจีน เปรียบเทียบกันระหว่างช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้กับ 2 เดือนแรกของปีที่แล้ว พบมลภาวะทางอากาศแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด โดยค่าเฉลี่ยมลพิษทางอากาศหรือปริมาณความเข้มข้นของ “ไนโตรเจน ออกไซด์” เมื่อช่วงปีที่แล้วอยู่ที่ราว 250 หน่วยขึ้นไปจนถึงใกล้ 500 หน่วย

แต่ช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้ ปริมาณความเข้มข้นของ “ไนโตรเจน ออกไซด์” ส่วนใหญ่ไม่ถึงระดับ 125 หน่วย หรือลดลงมากกว่าครึ่งหนึ่ง

สาเหตุความเข้มข้นของ “ไนโตรเจน ออกไซด์” ในอากาศที่เมืองจีนมาจากกิจกรรมต่างๆของผู้คน ไล่ตั้งแต่การใช้ยวดยานพาหนะเผาเชื้อเพลิง น้ำมัน การเผาถ่านหินทำความร้อนช่วงฤดูหนาว การผลิตสินค้าและบริการตามโรงงานอุตสาหกรรม อีกทั้งเกิดจากการเผาและจุดประทัดดอกไม้ไฟเฉลิมฉลองช่วงเทศกาลตรุษจีน ล้วนก่อเกิดสภาพมลภาวะทางอากาศรุนแรงทุกช่วงต้นปี

นักวิทยาศาสตร์ประจำศูนย์ตรวจสอบสภาพอากาศของนาซา ระบุเธอไม่เคยเห็นความเปลี่ยนแปลงของสภาพมลภาวะอากาศในจีนอย่างพลิกผันมากมายแบบนี้มาก่อน แม้แต่ในช่วงเกิดวิกฤติเศรษฐกิจการเงินโลกเมื่อปี 2551 ทำให้เห็นผลกระทบการแพร่กระจายของ “โควิด-19” กว้างขวางมากจากมาตรการคุมเข้มและกักกันโรคของรัฐบาลจีน

หวังให้สถานการณ์แพร่กระจายของ “โควิด-19” ถูกควบคุมกำจัดให้ได้เร็วที่สุด เพราะผลกระทบชาวโลกครั้งนี้ทั้งรุนแรงและกว้างขวางยิ่งกว่าสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ.

อานุภาพ เงินกระแชง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกอานุภาพ เงินกระแชงโควิด-19ความเปลี่ยนแปลงมลภาวะทางอากาศประเทศจีนไนโตรเจน ออกไซด์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 03:45 น.