หน้าต่างโลก : สิ่งดีในเรื่องร้าย

ข่าว

   หน้าต่างโลก : สิ่งดีในเรื่องร้าย

   อานุภาพ เงินกระแชง
   4 มี.ค. 2563 05:01 น.
   SHARE

   หน้าต่างโลก : สิ่งดีในเรื่องร้าย

   อานุภาพ เงินกระแชง

   4 มี.ค. 2563 05:01 น.

   ...“ในเรื่องร้ายจะมีเรื่องดีๆแฝงอยู่ด้วยเสมอ”...

   สถานการณ์ยามนี้จีนเผชิญความท้าทายอย่างใหญ่หลวง ต้องเร่งควบคุมการแพร่กระจายของ โควิด-19 ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ต้นเหตุของโรคปอดอักเสบ ทำให้มีผู้ติดเชื้อภายในประเทศแล้วเกือบ 80,000 คน ผู้ติดเชื้อป่วยล้มตายแล้วเกือบ 3,000 คน และชาวโลกอีกราว 60 ประเทศ หรือเขตเศรษฐกิจ ต่างเผชิญสถานการณ์คล้ายคลึง ต้องเร่งป้องกันควบคุมการแพร่กระจายของไวรัสร้าย

   ผลจากมาตรการคุมเข้มของรัฐบาลจีน รวมถึงการจำกัดกิจกรรมและการเคลื่อนไหวของผู้คนภายในประเทศจำนวนหลายร้อยล้านชีวิต ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงหลายประการ

   หนึ่งในความเปลี่ยนแปลงที่ถูกตรวจสอบผ่านดาวเทียมขององค์การบริหารการบินและอวกาศสหรัฐฯ หรือนาซา อ้างภาพถ่ายเปรียบเทียบ “สภาพมลภาวะทางอากาศ” เกือบทั้งประเทศจีน เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น

   ภาพถ่ายจากห้วงอวกาศตรวจสอบสภาพมลภาวะทางอากาศทั้งประเทศของจีน เปรียบเทียบกันระหว่างช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้กับ 2 เดือนแรกของปีที่แล้ว พบมลภาวะทางอากาศแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด โดยค่าเฉลี่ยมลพิษทางอากาศหรือปริมาณความเข้มข้นของ “ไนโตรเจน ออกไซด์” เมื่อช่วงปีที่แล้วอยู่ที่ราว 250 หน่วยขึ้นไปจนถึงใกล้ 500 หน่วย

   แต่ช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้ ปริมาณความเข้มข้นของ “ไนโตรเจน ออกไซด์” ส่วนใหญ่ไม่ถึงระดับ 125 หน่วย หรือลดลงมากกว่าครึ่งหนึ่ง

   สาเหตุความเข้มข้นของ “ไนโตรเจน ออกไซด์” ในอากาศที่เมืองจีนมาจากกิจกรรมต่างๆของผู้คน ไล่ตั้งแต่การใช้ยวดยานพาหนะเผาเชื้อเพลิง น้ำมัน การเผาถ่านหินทำความร้อนช่วงฤดูหนาว การผลิตสินค้าและบริการตามโรงงานอุตสาหกรรม อีกทั้งเกิดจากการเผาและจุดประทัดดอกไม้ไฟเฉลิมฉลองช่วงเทศกาลตรุษจีน ล้วนก่อเกิดสภาพมลภาวะทางอากาศรุนแรงทุกช่วงต้นปี

   นักวิทยาศาสตร์ประจำศูนย์ตรวจสอบสภาพอากาศของนาซา ระบุเธอไม่เคยเห็นความเปลี่ยนแปลงของสภาพมลภาวะอากาศในจีนอย่างพลิกผันมากมายแบบนี้มาก่อน แม้แต่ในช่วงเกิดวิกฤติเศรษฐกิจการเงินโลกเมื่อปี 2551 ทำให้เห็นผลกระทบการแพร่กระจายของ “โควิด-19” กว้างขวางมากจากมาตรการคุมเข้มและกักกันโรคของรัฐบาลจีน

   หวังให้สถานการณ์แพร่กระจายของ “โควิด-19” ถูกควบคุมกำจัดให้ได้เร็วที่สุด เพราะผลกระทบชาวโลกครั้งนี้ทั้งรุนแรงและกว้างขวางยิ่งกว่าสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
    04:12

    ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19


    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:12 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์