ไลฟ์สไตล์
100 year

ทรัมป์ ประชุมด่วนบริษัทยาชั้นนำสหรัฐฯ เร่งพัฒนาวัคซีนสู้โควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2563 10:21 น.

SHARE

ทรัมป์ ประชุมด่วนบริษัทยาชั้นนำสหรัฐฯ เร่งพัฒนาวัคซีนสู้โควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2563 10:21 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เรียกผู้บริหารบริษัทยาชั้นนำกว่า 10 แห่งเข้าประชุมด่วน เพื่อหารือแนวทางในการเร่งพัฒนาวัคซีนเพื่อป้องกันไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่จนถึงขณะนี้ยังไม่มียารักษาโรคนี้โดยเฉพาะ

เมื่อ 3 มี.ค.63 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน การประชุมร่วมกันของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ คณะรัฐมนตรีและผู้บริหารบริษัทยาในสหรัฐฯ เพื่อหารือใน 3 ประเด็นหลัก ได้แก่ การหาแนวทางที่จะเร่งพัฒนาวัคซีนให้ได้โดยเร็วที่สุด การหาวิธีการรักษาที่ได้ผลเร็วที่สุด รวมทั้งปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในขั้นตอนการผลิตยา

ข่าวแนะนำ

ที่จีน นักวิทยาศาสตร์ยังคงใช้ยารักษาเอชไอวีร่วมกับยาขนานอื่นเพื่อสู้กับเชื้อไวรัสชนิดนี้ และยังคงอยู่ระหว่างทดลองใช้ยาเร็มเดซิเวียร์ที่ใช้สำหรับรักษาอีโบลามาร่วมด้วย

ขณะที่ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยเนบราสกา ของสหรัฐฯ ได้ทดลองนำยาเร็มเดซิเวียร์มารักษาชาวอเมริกันที่ติดโรคโควิด-19 จากบนเรือสำราญแล้วเช่นกัน 

ในระหว่างการประชุมนายทรัมป์ยังแสดงความยินดีที่ได้รับทราบว่าทางบริษัทผลิตยาจะสามารถเริ่มทดลองวัคซีนได้ในเร็ววันนี้ แม้ว่าทางหน่วยงานสาธารณสุขจะย้ำว่าต้องใช้เวลาในการพัฒนาวัคซีนอย่างน้อย 1 ปีถึง 1 ปีครึ่ง

นอกจากนี้ ผู้นำสหรัฐฯ ยังระบุด้วยว่าจะมีการพิจารณาเพิ่มมาตรการคุมเข้มการเดินทางของพลเมืองจากประเทศที่มีความเสี่ยงของการแพร่ระบาด เข้ามายังประเทศสหรัฐฯ มากขึ้นด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาสหรัฐวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นข่าวไวรัสโคโรนาล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 10:30 น.