ตุรกีรุกส่งโดรนถล่มทหารซีเรีย

ข่าว

ตุรกีรุกส่งโดรนถล่มทหารซีเรีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มี.ค. 2563 08:30 น.
SHARE

ตุรกีรุกส่งโดรนถล่มทหารซีเรีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มี.ค. 2563 08:30 น.

กองทัพตุรกีเริ่มตอบโต้กองกำลังรัฐบาลซีเรีย หลังทหารเสียชีวิต 34 นาย จากการโจมตีทางอากาศของซีเรีย โดยเมื่อ 1 ก.พ. ตุรกีใช้โดรนในการโจมตีขบวนรถทหารในพื้นที่จาบัล อัลซาวิยา กับค่ายทหารใกล้เมืองมาอาเรต อัลนูมาน ที่จังหวัดอิดลิบ ภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย ทำให้ทหารซีเรียเสียชีวิต 19 นาย หลังไม่กี่ ชม.ก่อนหน้า ตุรกียิงเครื่องบินรบของซีเรียร่วง 2 ลำ ซึ่งเป็นการยืนยันของตุรกีที่จะปฏิบัติการทางทหารเต็มรูปแบบในการโจมตีกองกำลังซีเรียที่มีรัสเซียสนับสนุน แต่ตุรกีก็ยังยืนกรานว่าไม่ต้องการปะทะโดยตรงกับรัสเซีย

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดี เรเซป ตอยยิป เออร์โดกัน แห่งตุรกี ที่ต้องการหาทางกดดันสหภาพยุโรป (อียู) เกี่ยวกับเรื่องซีเรีย ด้วยตุรกีเป็นประเทศสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ โดยเปิดประตูทุกเส้นทางให้ผู้อพยพซีเรียเข้ายุโรป ซึ่งทางการกรีซเผยว่า ได้สกัดกั้นผู้อพยพเกือบ 10,000 คน บริเวณพรมแดนที่ติดกับตุรกี ทั้งนี้ ภายใต้ข้อตกลงปี 2561 ระหว่างตุรกีกับรัสเซียที่ต้องการนำความสงบให้กับจังหวัดอิดลิบโดยให้ตุรกีตั้งจุดสังเกตการณ์ 12 แห่งในตุรกี แต่กลับถูกโจมตีบ่อยครั้งจากซีเรีย นอกจากนี้ ตุรกียังต้องการให้ประชาคมโลกตั้งให้จังหวัดอิดลิบเป็นพื้นที่ห้ามบิน.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ชาวบ้านแห่ยลโฉม "ช้างเผือกมงคล" คู่บารมีในหลวง ร.10
  01:06

  ชาวบ้านแห่ยลโฉม "ช้างเผือกมงคล" คู่บารมีในหลวง ร.10


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์