ผู้นำอิรักลาออก-สภาไม่รับ ครม.ชุดใหม่

ข่าว

  ผู้นำอิรักลาออก-สภาไม่รับ ครม.ชุดใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  3 มี.ค. 2563 08:20 น.
  SHARE

  ผู้นำอิรักลาออก-สภาไม่รับ ครม.ชุดใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 มี.ค. 2563 08:20 น.

  เมื่อ 1 มี.ค. นายโมฮัมเหม็ด อัลลาวี ที่ได้รับการแต่งตั้งขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอิรัก ประกาศลาออก หลังไม่ได้รับเสียงสนับสนุนจาก ส.ส.ในสภาผู้แทนฯ รับรองการตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ส่งผลให้เกิดสุญญากาศทางการเมือง ท่ามกลางการประท้วงที่ยืดเยื้อตั้งแต่ 1 ต.ค.ปีที่แล้ว ทั้งที่กรุงแบกแดดและหลายเมืองทางภาคใต้ เพราะโกรธแค้นในความล้มเหลวในการบริหารของรัฐบาล ทั้งปัญหาเศรษฐกิจ การบริการสาธารณสุข การคอร์รัปชันในหมู่นักการเมืองระดับสูง อีกทั้งไม่ยอมรับอัลลาวีที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งโดยประชาชน

  ส่วนอัลลาวีซึ่งพยายามขอเสียงสนับสนุนจากสภาถึง 2 ครั้ง ตำหนิหลายพรรคการเมืองโดยไม่ระบุชื่อพรรคว่า ไม่ให้ความสำคัญกับการปฏิรูปตามที่พวกเขาให้คำมั่นสัญญากับประชาชน พร้อมกล่าวโทษคนเหล่านี้ว่าทำตัวเป็นอุปสรรคกับวิถีทางของรัฐบาลอิสระชุดใหม่ หลังอัลลาวีประกาศได้ไม่นาน มีกระสุนปืนครก 2 ลูกตกใส่เขตกรีนโซน ที่ตั้งของสถานทูตสหรัฐฯ และอาคารสำนักงานของรัฐบาลในกรุงแบกแดด แต่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ อนึ่งอัลลาวีได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีเมื่อ 1 ก.พ. หลังนายอาเดล อับดุลมาห์ดี ซึ่งยังดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีรักษาการ ลาออกภายใต้แรงกดดันจากกลุ่มผู้ประท้วง.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ
   03:27

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อิรักโมฮัมเหม็ด อัลลาวีนายกรัฐมนตรีอิรักนายกรัฐมนตรีอิรัก ลาออกโมฮัมเหม็ด อัลลาวี ลาออกผู้นำอิรักคณะรัฐมนตรีอิรัก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 00:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์