อาจพบห้องลับฝังพระศพราชินีเนเฟอร์ติติ (คลิป)

ข่าว

  อาจพบห้องลับฝังพระศพราชินีเนเฟอร์ติติ (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  3 มี.ค. 2563 10:01 น.
  SHARE

  อาจพบห้องลับฝังพระศพราชินีเนเฟอร์ติติ (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 มี.ค. 2563 10:01 น.

  สุสานของฟาโรห์ตุตันคามุนแห่งอียิปต์ถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อเกือบ 100 ปีที่ผ่านมา มีข้อมูลการวิจัยเผยเมื่อปี พ.ศ.2465 ว่าฟาโรห์หนุ่มพระองค์นี้สวรรคตอย่างลึกลับเมื่อ 1,323 ปีก่อนคริสตกาล หลังจากปกครองอาณาจักรอียิปต์เป็นเวลา 10 ปี ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าพระองค์สวรรคตจากภาวะที่เนื้อเยื่อบางส่วนของร่างกายตายจนเกิดการเน่า หรือเรียกว่าโรคเนื้อตายเน่า โดยก่อนหน้านี้เชื่อกันว่าทรงถูกปลงพระชนม์

  แต่สิ่งนี้ยังเป็นเรื่องถกเถียงกันมายาวนานเกี่ยวกับสุสานของกษัตริย์ตุตันคามุนอายุ 3,300 ปี ว่ามีการใช้ร่วมสุสานกับพระราชินีเนเฟอร์ติติ มเหสีของฟาโรห์อาเคนาเทนหรือไม่ เรื่องนี้ยังเป็นความลับและไม่เคยมีใครค้นพบว่าสุสานของราชินีพระองค์นี้อยู่ที่ไหน แต่มีข้อสันนิษฐานจากนักอียิปต์วิทยาบางรายเชื่อว่าสุสานของพระนางน่าจะอยู่ร่วมกับสุสานของฟาโรห์ตุตันคามุนในหุบเขากษัตริย์นั่นเอง หลังจากเคยมีการสแกนถ่ายภาพผนังกำแพงในสุสานของฟาโรห์ตุตันคามุน และพบร่องรอยของประตู 2 บานอันเป็นปริศนา ทว่าต่อมาเมื่อมีการใช้เรดาร์สแกนค้นหาอีกครั้ง กลับไม่พบร่องรอยของห้องลับด้านหลังประตู ดังกล่าว

  แต่เมื่อเร็วๆนี้ มีการเปิดหลักฐานใหม่ ที่เชื่อว่าอาจไขความกระจ่างสิ่งที่ถกเถียงกันมานาน ว่าสุสานฝังพระศพราชินีเนเฟอร์ติติอยู่ที่ไหนกันแน่ เมื่อทีมนักโบราณคดีอียิปต์รายงานว่าค้นพบห้องลับหลังผนังด้านเหนือของห้องเก็บพระศพฟาโรห์ตุตันคามุนเป็นไปได้ว่าห้องนี้อาจเก็บพระศพของราชินีเนเฟอร์ติติ ซึ่งหากเป็นจริง นี่จะเป็นการค้นพบทางโบราณคดีครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ
   03:27

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อียิปต์สุสานฟาโรห์ตุตันคามุนเนเฟอร์ติติฟาโรห์ห้องลับข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 03:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์