ไลฟ์สไตล์
100 year

ซากสาหร่ายพันล้านปีสัมพันธ์กับพืชบกยุคใหม่ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มี.ค. 2563 09:01 น.

SHARE

ซากสาหร่ายพันล้านปีสัมพันธ์กับพืชบกยุคใหม่ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 มี.ค. 2563 09:01 น.

Credit : Virginia Tech

เมื่อเร็วๆ นี้ นักบรรพชีวินวิทยาจากสถาบันโพลีเทคนิคและมหาวิทยาลัยรัฐเวอร์จิเนีย หรือเวอร์จิเนียเทค เผยการค้นพบที่น่าทึ่งในประเทศจีน นั่นคือซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลขนาดเล็กอายุ 1,000 ล้านปีของสาหร่ายทะเลสีเขียวที่รู้จักกันในชื่อ Proterocladus antiquus ที่แทบมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เนื่องจากมีความยาว 2 มิลลิเมตรหรือเทียบได้กับขนาดของหมัดทั่วๆไป

ข่าวแนะนำ

นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า ฟอสซิลสาหร่ายสีเขียวที่พบนี้มีความเก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยพบมา มันถูกฝังไว้ในหินที่ได้มาจากพื้นที่แห้งแล้ง แต่ในอดีตเคยเป็นมหาสมุทร ใกล้เมืองต้าเหลียน ในมณฑลเหลียวหนิง ทางตอนเหนือของจีน ซึ่งก่อนหน้านี้มีการค้นพบซากฟอสซิลที่เชื่อว่าเป็นสาหร่ายทะเลสีเขียวฝังในหินอายุ 800 ล้านปี นักบรรพชีวินวิทยาอธิบายว่าซากฟอสซิลที่พบใหม่ ชี้ให้เห็นว่าสาหร่ายสีเขียวมีบทบาทสำคัญในมหาสมุทรมานานก่อนที่ลูกหลานของพืชชนิดนี้จะเคลื่อนที่เข้าครอบคลุมพื้นที่บนบก นั่นหมายความว่าสาหร่ายสีเขียวโบราณอาจเกี่ยวข้องกับบรรพบุรุษของพืชและต้นไม้ในดินแดนบนบกแห่งแรกสุด ที่พัฒนาขึ้นมาเมื่อ 450 ล้านปีก่อน

มีการสร้างสมมติฐานว่า พืชบกในปัจจุบันอย่างต้นไม้ หญ้า พืชที่ปลูกไว้เป็นอาหาร พุ่มไม้ หรือแม้แต่รากไม้ที่ใช้บริโภคเช่นรากคุดซู ต่างวิวัฒนาการมาจากสาหร่ายทะเลสีเขียวซึ่งเป็นพืชน้ำ พวกมันผ่านช่วงเวลาทางธรณีวิทยานับล้านๆ ปี จนเคลื่อนตัวออกจากน้ำและปรับตัวเจริญเติบโตบนพื้นที่แห้งแล้ง ซากฟอสซิลอายุพันปีดังกล่าวจึงเกี่ยวข้องกับบรรพบุรุษของพืชบกยุคใหม่ทุกชนิดที่เห็นกันอยู่ในทุกวันนี้.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สาหร่ายทะเลสีเขียวฟอสซิลมหาวิทยาลัยรัฐเวอร์จิเนียจีนนักบรรพชีวินวิทยาเวอร์จิเนียเทคข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 01:08 น.