ไลฟ์สไตล์
100 year

เสียงดนตรีช่วยให้แมวเหมียวผ่อนคลาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มี.ค. 2563 08:01 น.
SHARE

เสียงดนตรีช่วยให้แมวเหมียวผ่อนคลาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มี.ค. 2563 08:01 น.

การใช้ดนตรีเป็นที่นิยมมากขึ้นในทางการแพทย์ของมนุษย์ มีหลายงานวิจัยชี้ถึงประโยชน์มากมายของการใช้เสียงดนตรี ที่ช่วยปรับปรุงกลไกการทำงานของสมองในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง ช่วยลดความวิตกกังวลกับการตรวจวินิจฉัยโรค ดนตรียังนำไปใช้กับสัตว์อื่นๆ ด้วยเช่น แมว มีงานวิจัยก่อนหน้านี้ลงในวารสาร Journal of Feline Medicine and Surgery (JFMS) ระบุว่าแมวที่สลบไสลจากถูกดมยาสลบ ยังคงตอบสนองทางสรีรวิทยาต่อเสียงเพลง และดูเหมือนว่าการฟังดนตรีคลาสสิกแมวจะผ่อนคลายมากขึ้นเมื่อเทียบกับดนตรีป๊อปและเฮฟวีเมทัล

ในการศึกษาล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐหลุยเซียนา ในสหรัฐอเมริกา ได้ทำการวิเคราะห์ผลกระทบของดนตรีที่แตกต่างประเภทกัน และสำรวจพฤติกรรมของแมวเมื่อให้ฟังเพลงที่แต่งขึ้นเป็นพิเศษเพื่อแมวโดยเฉพาะ อย่างเพลง “Scooter Bere’s Aria” ของเดวิด ทาย และเพลงคลาสสิก “Élégie” ของกาเบรียล ฟัวเร่ งานนี้มีอาสาสมัครแมว 20 ตัวเข้าทดสอบฟังเพลงเป็นเวลา 20 นาทีและอยู่อย่างเงียบๆ จากนั้นก็สุ่มตรวจร่างกายแต่ละครั้งห่างกัน 2 สัปดาห์ ซึ่งคะแนนความเครียดของแมวตามพฤติกรรม ท่าทาง ร่างกายของแมวจะถูกบันทึกวิดีโอ รวมถึงถูกประเมินค่าอัตราส่วนของเม็ดเลือดขาวนิวโทรฟิลต่อเม็ดเลือดขาวลิมโฟไซต์ในกระแสเลือด (neutrophil : lymphocyte ratio) เพื่อค้นหาการตอบสนองความเครียดทางสรีรวิทยา

ข่าวแนะนำ

การศึกษาพบว่าแมวดูจะเครียดน้อยลงในระหว่างการตรวจเมื่อเล่นเพลงที่แต่งมาเพื่อแมว โดยเทียบกับดนตรีคลาสสิกและให้อยู่กับความเงียบไม่เปิดเพลง อย่างไรก็ตาม ผลที่ได้นั้นไม่ได้สะท้อนออกมาในการประเมินค่าอัตราส่วนของเม็ดเลือดขาวนิวโทรฟิลต่อเม็ดเลือดขาวลิมโฟไซต์ในกระแสเลือด นักวิจัยมองว่า 20 นาทีอาจยังไม่นานพอที่ให้คำตอบว่าดนตรีส่งผลต่อเจ้าเหมียวได้อย่างไร.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสียงดนตรีแมวโรคหลอดเลือดสมองสมองมหาวิทยาลัยแห่งรัฐหลุยเซียนาสหรัฐอเมริกาข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 23:46 น.