ข่าว
100 year

โป๊ปฟรานซิส ยังไอ ปรากฏพระองค์ครั้งแรก ขณะประชวรด้วยไข้หวัด

ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2563 13:08 น.
SHARE

โป๊ปฟรานซิส ปรากฏพระองค์ครั้งแรก หลังประชวรด้วยไข้หวัดแต่ยังคงกรรสะ (ไอ) ขณะตรัสต่อคริสต์ศาสนิกชนที่มาชุมนุมที่จัตุรัสเซนต์ปีเตอร์ส อีกทั้งไม่สามารถเสด็จไปปฏิบัติทางจิตครั้งแรกในรอบ 7 ปี

เมื่อ 2 มี.ค. 63 สื่อต่างประเทศ และเว็บไซต์ timeofisrael รายงานสมเด็จพระสันตะปาปา ฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ได้ปรากฏพระองค์จากบริเวณหน้าต่างของห้องประทับบนชั้น 3 ของพระราชวังที่ประทับของโป๊ป (Apostolic Palace) บริเวณจัตุรัสเซนต์ปีเตอร์ส ในนครวาติกัน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา ทว่ายังคงมีอาการประชวรเล็กน้อย โดยสมเด็จพระสันตะปาปาได้ทรงหยุดไอ 2 ครั้ง ขณะตรัสอวยพรต่อคริสต์ศาสนิกชนที่มาชุมนุมกันบริเวณนี้เป็นประจำทุกวันอาทิตย์

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ปรากฎพระองค์ครั้งแรก เมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 มี.ค. ขณะประชวรด้วยไข้หวัด
คริสตศาสนิกชนมาชุมนุมกันที่จัตุรัสเซนต์ ปีเตอร์ส นครวาติกัน เมื่อ 1 มี.ค.63

การปรากฏพระองค์ครั้งนี้ของสมเด็จพระสันตะปาปา (โป๊ป) ฟรานซิส พระชันษา 83 ปี นับเป็นครั้งแรกในช่วง 4 วัน หลังจากประชวรจากไข้หวัด ทว่าถึงแม้พระพลานามัยของพระองค์ได้แข็งแรงขึ้นบ้างแล้ว แต่ยังคงไอ และสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสได้ทรงประกาศในช่วงท้ายว่า ทรงเสียพระทัยที่ไม่สามารถเสด็จไปร่วมปฏิบัติทางจิต เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ ที่ Arricia นอกกรุงโรม เนื่องจากพระองค์เป็นไข้หวัด ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี ที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสได้ยกเลิกการไปปฏิบัติทางจิต นับตั้งแต่ทรงได้รับตำแหน่งสมเด็จพระสันตะปาปา

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงประชวรด้วยไข้หวัด ระหว่างทรงทำพิธีมิสซา ในวัน Ash Wednesday เมื่อวันพุธที่ 26 ก.พ. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสได้ประชวรด้วยไข้หวัด หลังจากได้พบปะคริสต์ศาสนิกชนจำนวนมาก ระหว่างการทำพิธีมิสซา ในวัน Ash Wednesday เมื่อวันพุธที่ 26 ก.พ.63 และทำให้พระองค์ไม่สามารถมาทรงเป็นประธานในพิธีมิสซากับบรรดาบาทหลวงในกรุงโรม วันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา ขณะที่อิตาลี กำลังเผชิญกับการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19  จนทำให้มีผู้ติดเชื้อจนถึงเมื่อ 1 มี.ค.แล้ว 1,694 คน และเสียชีวิต 34 ราย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โป๊ปฟรานซิสข่าวเด่นพระสันตะปาปาฟรานซิสสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสโป๊ปฟรานซิส ประชวรข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้