อึ้ง พบหน้ากากอนามัยใช้แล้ว กลายเป็นขยะเกลื่อนชายหาดฮ่องกง

ข่าว

อึ้ง พบหน้ากากอนามัยใช้แล้ว กลายเป็นขยะเกลื่อนชายหาดฮ่องกง

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2563 13:42 น.
SHARE

อึ้ง พบหน้ากากอนามัยใช้แล้ว กลายเป็นขยะเกลื่อนชายหาดฮ่องกง

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2563 13:42 น.

ทีมสำรวจขยะบริเวณชายหาดฮ่องกง เผยภาพหน้ากากอนามัยใช้แล้วกลายเป็นขยะเกลื่อนชายหาดและท้องทะเล สะท้อนระบบการจัดการปัญหาขยะของจีน หลังเกิดปัญหาฝุ่น PM 2.5 และการแพร่ระบาดของ COVID-19

เฟซบุ๊ก oceansasia รายงาน ทีมงาน OceansAsia เผยภาพระหว่างการสำรวจปัญหาขยะทางทะเล และไมโครพลาสติก บริเวณหมู่เกาะโซโค ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะลันเตา ซึ่งตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำเพิร์ล ของฮ่องกง เป็นภาพหน้ากากอนามัยใช้แล้วหลายสิบชิ้นกลายเป็นขยะอยู่ตามชายหาดและในทะเล

มีการเปิดเผยว่า โครงการสำรวจของพวกเขามีระยะเวลา 1 ปี ซึ่งตอนนี้ทำมาได้ 5 เดือนแล้ว ซึ่งล่าสุดนอกจากขยะแบบอื่นๆ ที่เคยพบเป็นประจำระหว่างการสำรวจขยะ ก็จะมีขยะหน้าใหม่เพิ่มเข้ามานั่นคือหน้ากากอนามัยใช้แล้วหลายแบบที่กลายเป็นขยะเกลื่อนชายหาดมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่ชาวจีนและในหลายประเทศทั่วโลกกำลังตื่นตัวกับการสวมหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น PM 2.5 ตามมาด้วยการกระแสการสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ที่คร่าชีวิตผู้ป่วยในหลายประเทศทั่วโลกไปแล้วอย่างน้อย 3,000 ราย ส่งผลให้เกิดภาวะขาดแคลนหน้ากากอนามัยในหลายประเทศ   

  

OceansAsia ระบุว่า ในช่วงระยะเวาเพียง 5-6 เดือนที่ผ่านมา หน้ากากอนามัยใช้แล้วเหล่านี้ได้กลายมาเป็นขยะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศน์วิทยาทางทะเล สะท้อนถึงมาตรฐานระบบจัดการขยะของจีนและฮ่องกง เนื่องจากหน้ากากอนามัยจัดเป็น "ขยะติดเชื้อ" ที่จะต้องมีการกำจัดอย่างถูกวิธี. 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์