ไลฟ์สไตล์
100 year

อึ้ง พบหน้ากากอนามัยใช้แล้ว กลายเป็นขยะเกลื่อนชายหาดฮ่องกง

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2563 13:42 น.
SHARE

อึ้ง พบหน้ากากอนามัยใช้แล้ว กลายเป็นขยะเกลื่อนชายหาดฮ่องกง

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2563 13:42 น.

ทีมสำรวจขยะบริเวณชายหาดฮ่องกง เผยภาพหน้ากากอนามัยใช้แล้วกลายเป็นขยะเกลื่อนชายหาดและท้องทะเล สะท้อนระบบการจัดการปัญหาขยะของจีน หลังเกิดปัญหาฝุ่น PM 2.5 และการแพร่ระบาดของ COVID-19

เฟซบุ๊ก oceansasia รายงาน ทีมงาน OceansAsia เผยภาพระหว่างการสำรวจปัญหาขยะทางทะเล และไมโครพลาสติก บริเวณหมู่เกาะโซโค ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะลันเตา ซึ่งตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำเพิร์ล ของฮ่องกง เป็นภาพหน้ากากอนามัยใช้แล้วหลายสิบชิ้นกลายเป็นขยะอยู่ตามชายหาดและในทะเล

ข่าวแนะนำ

มีการเปิดเผยว่า โครงการสำรวจของพวกเขามีระยะเวลา 1 ปี ซึ่งตอนนี้ทำมาได้ 5 เดือนแล้ว ซึ่งล่าสุดนอกจากขยะแบบอื่นๆ ที่เคยพบเป็นประจำระหว่างการสำรวจขยะ ก็จะมีขยะหน้าใหม่เพิ่มเข้ามานั่นคือหน้ากากอนามัยใช้แล้วหลายแบบที่กลายเป็นขยะเกลื่อนชายหาดมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่ชาวจีนและในหลายประเทศทั่วโลกกำลังตื่นตัวกับการสวมหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น PM 2.5 ตามมาด้วยการกระแสการสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ที่คร่าชีวิตผู้ป่วยในหลายประเทศทั่วโลกไปแล้วอย่างน้อย 3,000 ราย ส่งผลให้เกิดภาวะขาดแคลนหน้ากากอนามัยในหลายประเทศ   

  

OceansAsia ระบุว่า ในช่วงระยะเวาเพียง 5-6 เดือนที่ผ่านมา หน้ากากอนามัยใช้แล้วเหล่านี้ได้กลายมาเป็นขยะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศน์วิทยาทางทะเล สะท้อนถึงมาตรฐานระบบจัดการขยะของจีนและฮ่องกง เนื่องจากหน้ากากอนามัยจัดเป็น "ขยะติดเชื้อ" ที่จะต้องมีการกำจัดอย่างถูกวิธี. 

Crภาพ : เฟซบุ๊ก OceansAsia

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19หน้ากากอนามัยฮ่องกงไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าขยะติดเชื้อขยะทะเล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 00:21 น.