รบ.กรุงโซลขออัยการฟ้องเจ้าลัทธิ ‘ชินชอนจิ’ ขวางสืบต้นตอโควิด-19

ข่าว

  รบ.กรุงโซลขออัยการฟ้องเจ้าลัทธิ ‘ชินชอนจิ’ ขวางสืบต้นตอโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 มี.ค. 2563 06:11 น.
  SHARE

  รบ.กรุงโซลขออัยการฟ้องเจ้าลัทธิ ‘ชินชอนจิ’ ขวางสืบต้นตอโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มี.ค. 2563 06:11 น.

  รัฐบาลกรุงโซลขอให้อัยการฟ้องร้องเจ้าลัทธิชินชอนจิในข้อหาฆาตกรรม ฐานไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการตามหาผู้ติดเชื้อก่อนที่ไวรัสจะแพร่กระจาย

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 มี.ค. 2563 รัฐบาลกรุงโซล เมืองหลวงของประเทศเกาหลีใต้ยื่นคำร้องขอให้อัยการยื่นฟ้องร้องนาย อี มัน-ฮี ผู้ก่อตั้งโบสถ์แห่งพระเยซู ‘ชินชอนจิ’ และอีก 11 คน ในข้อหาฆ่าคนตาย, ทำให้เกิดอันตราย และละเมิดกฎหมายควบคุมและป้องกันโรคติดต่อ โดยกล่าวหาว่า พวกเขาปิดบังชื่อของสมาชิกบางคนในขณะที่เจ้าหน้าที่พยายามตามหาคนไข้หลายราย ก่อนที่ไวรัสโควิด-19 จะเริ่มแพร่กระจาย

  เกาหลีใต้กำลังเผชิญการระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างรุนแรงที่สุดรองจากประเทศจีน โดยตอนนี้มีรายงานพบผู้ติดเชื้อแล้ว 3,736 ราย และเสียชีวิตแล้ว 21 ราย ซึ่งมากกว่าครึ่งของผู้ติดเชื้อมีความเกี่ยวข้องกับสมาชิกโบสถ์ ‘ชินชอนจิ’ ซึ่งมักถูกกล่าวหาว่าเป็นกลุ่มลัทธิ โดยทางการระบุว่า สมาชิกชินชอนจิแพร่เชื้อให้สมาชิกคนอื่น ที่เมืองแทกู ทางใต้ของประเทศ ก่อนเชื้อจะแพร่กระจายไปทั่วประเทศ

  จนถึงตอนนี้ สมาชิกกลุ่มชินชอนจิทั้งหมดกว่า 230,000 คนกำลังถูกตรวจสอบ โดยเกือบ 9,000 คนที่แสดงอาการป่วยของคนติดเชื้อไวรัสโคโรนา แต่ยังไม่ยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่

  ทั้งนี้ เชื่อกันว่าจุดเริ่มต้นของการระบาดอย่างหนักของเชื้อโควิด-19 ในเกาหลีใต้ มาจากหญิงวัย 61 ปีคนหนึ่งซึ่งเป็นสมาชิกของลัทธิ ชินชอนจิ ซึ่งเป็นคนไข้รายที่ 31 ของประเทศ โดยในเบื้องต้นเธอปฏิเสธที่จะรับการตรวจหาไวรัสจากโรงพยาบาล และไปร่วมพิธีกรรมกับกลุ่มชินชอนจิหลายครั้ง ก่อนจะตรวจพบว่าติดเชื้อ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นเกาหลีใต้ฟ้องเจ้าลัทธิชินชอนจิ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 20:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์