ไลฟ์สไตล์
100 year

“มูห์ยิดดิน” สาบานตนรับตำแหน่งนายกฯ มาเลย์ "มหาเธร์" ลั่นเหมือนโดนทรยศ

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2563 05:05 น.
SHARE

“มูห์ยิดดิน” สาบานตนรับตำแหน่งนายกฯ มาเลย์ "มหาเธร์" ลั่นเหมือนโดนทรยศ

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2563 05:05 น.

นาย มูห์ยิดดิน ยัสซิน สาบานตนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซียแล้ว ขณะที่ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด พยายามเรียกร้องหาความชอบธรรม และว่ารู้สึกโดนทรยศ

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า นาย มูห์ยิดดิน ยัสซิน ประธานพรรคเอกภาพมาเลเซีย (พีพีบีเอ็ม) หรือ พรรคเบอร์ซาตู เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่ง นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซียอย่างเป็นทางการแล้ว ที่พระราชวังอิสตานา เนการา ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 มี.ค. 2563

ข่าวแนะนำ

พิธีสาบานตนของนายมูห์ยิดดิน เกิดขึ้นเพียงสัปดาห์เดียวหลังจากเกิดความวุ่นวายในแวดวงการเมืองของมาเลเซีย เริ่มจากการถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาลของพรรคเบอร์ซาตู ตามด้วยดร. มหาเธร์ โมฮัมหมัด ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างกะทันหัน และสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลละฮ์ ชะฮ์ กษัตริย์มาเลเซีย ให้สมาชิกสภาทุกคนเข้าเฝ้าที่พระราชวัง

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย
ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา สำนักพระราชวังมาเลเซียออกแถลงการณ์ ระบุว่า สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลละฮ์ ชะฮ์ ทรงแต่งตั้งนายมูห์ยิดดินเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ เนื่องจากสมาชิกสภาที่น่าจะครองเสียงข้างมากในรัฐสภาได้คือนายมูห์ยิดดิน และการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีไม่อาจล่าช้าได้ เพื่อสวัสดิภาพของประชาชนและประเทศชาติ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าพิธีสาบานตนจะเริ่มขึ้น ดร.มหาเธร์ออกมาเรียกร้องให้รัฐสภาชุดปัจจุบันจัดการประชุมฉุกเฉิน เพื่อให้เหล่าส.ส.แสดงจุดยืนอย่างเป็นทางการว่า พวกเขาสนับสนุนนายมูห์ยิดดินเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่หรือไม่ โดยมหาเธร์ย้ำมาตลอดว่า เขาครองเสียงในสภาอย่างน้อย 114 เสียง ซึ่งเพียงพอที่สมาชิกสภาจะเห็นชอบให้เขาเป็นผู้นำ

“ผมรู้สึกถูกทรยศ ส่วนใหญ่ก็เพราะนายมูห์ยิดดิน เขาทำงานเพื่อสิ่งนี้มานาน และตอนนี้เขาก็ทำสำเร็จแล้ว” ดร.มหาเธร์กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มูห์ยิดดิน ยัสซินนายกรัฐมนตรีมาเลเซียสาบานตนรับตำแหน่งมหาเธร์ โมฮัมหมัดมาเลเซียนายกรัฐมนตรีคนใหม่มาเลเซีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 10:58 น.