กิ้งก่าโบราณไขถึงวิวัฒนาการสัตว์เลื้อยคลาน

ข่าว

  กิ้งก่าโบราณไขถึงวิวัฒนาการสัตว์เลื้อยคลาน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 มี.ค. 2563 08:01 น.
  SHARE

  กิ้งก่าโบราณไขถึงวิวัฒนาการสัตว์เลื้อยคลาน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มี.ค. 2563 08:01 น.

  ภาพ : Scientific Reports (2020). DOI: 10.1038/s41598-020-58883-x

  เมื่อเร็วๆ นี้มีรายงานการค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) สัตว์เลื้อยคลานยุคก่อนประวัติศาสตร์ชนิดหนึ่งในเยอรมนี ลงในวารสาร Scientific Reports หลังจากนักวิจัยได้นำไปศึกษาตรวจสอบคุณสมบัติทางกายวิภาคของชนิดสัตว์ดังกล่าว พบว่านี่เป็นสัตว์เลื้อยคลานชนิดใหม่ ถูกตั้งชื่อว่า Vellbergia bartholomaei ซึ่งอาจเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับวิวัฒนาการของเลพิโดซอโรมอร์ฟ (lepidosauromorphs)

  เลพิโดซอโรมอร์ฟ เป็นหนึ่งในวงศ์เตตระพอด (Tetrapod) สัตว์มีกระดูกสันหลังที่มีขา เป็นวงศ์ที่ใหญ่ที่สุดและหลากหลายที่สุด โดยมีมากกว่า 10,500 ชนิด เป็นบรรพบุรุษของกิ้งก่างู และสัตว์เลื้อยคลานยุคใหม่ที่รู้จักกันในชื่อทัวทารา (tuataras) ซึ่งเลพิโดซอโรมอร์ฟเป็นตัวอย่างฟอสซิลที่พบในถิ่นยุคไทรแอสสิก (Triassic) เพียงไม่กี่แห่งเท่านั้น ฟอสซิลขนาดเล็กที่พบใหม่นี้ระบุว่ามาจากกลางยุคไทรแอสสิกเมื่อประมาณ 247-237 ล้านปี ฝังอยู่ในเมืองเฟลล์แบร์ก เยอรมนี

  Vellbergia bartholomaei แตกต่างจากสายพันธุ์อื่นๆ ของเลพิโดซอโรมอร์ฟ lepidosauromorph เนื่องจากลักษณะฟันที่เรียวสั้นเมื่อเทียบกับกรามล่าง แต่ลวดลายคล้ายกับคุณสมบัติที่พบในบรรพบุรุษของกิ้งก่าในปัจจุบันและทัวทารา การค้นพบชี้ให้เห็นว่า Vellbergia bartholomaei อาจเป็นบรรพบุรุษร่วมกันของเชื้อสาย 2 สายและจะช่วยให้เข้าใจวิวัฒนาการของสัตว์เลื้อยคลานในระยะแรกได้ดีขึ้น.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โลกโศภินซากดึกดำบรรพ์เลพิโดซอโรมอร์ฟกิ้งก่างูกิ้งก่าสัตว์เลื้อยคลานชนิดใหม่ยุคไทรแอสสิกการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 07:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์