สหรัฐฯ-ตาลีบัน ลงนามข้อตกลงสู่สันติภาพ ยุติสงคราม 18 ปีในอัฟกานิสถาน

ข่าว

  สหรัฐฯ-ตาลีบัน ลงนามข้อตกลงสู่สันติภาพ ยุติสงคราม 18 ปีในอัฟกานิสถาน

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 มี.ค. 2563 04:56 น.
  SHARE

  สหรัฐฯ-ตาลีบัน ลงนามข้อตกลงสู่สันติภาพ ยุติสงคราม 18 ปีในอัฟกานิสถาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มี.ค. 2563 04:56 น.

  สหรัฐฯ กับกลุ่มก่อการร้ายตาลีบันร่วมลงนามข้อตกลงประวัติศาสตร์ ที่ปูทางไปสู่การถอนทหารสหรัฐฯ และเจรจาสันติภาพภายในอัฟกานิสถาน เพื่อยุติความรุนแรงที่ดำเนินมานานกว่า 18 ปี

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายซัลเมย์ คาลิลซาด ทูตพิเศษสหรัฐฯ และนายมุลเลาะห์ อับดุล กานี บาราดาร์ หัวหน้าฝ่ายการเมืองของกลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน ร่วมลงนามในข้อตกลงเพื่อนำสันติภาพมาสู่อัฟกานิสถาน แล้วเมื่อวันเสาร์ที่ 29 ก.พ. 2563 ที่กรุงโดฮา ของกาตาร์ โดยมีเป้าหมายเพื่อยุติเหตุความรุนแรงในอัฟกานิสถานที่ดำเนินมานานกว่า 18 ปี

  ข้อตกลงดังกล่าววางแผนงานต่างๆ ไว้มากมายตั้งแต่เรื่องระดับกองทัพของสหรัฐฯ และตาลีบัน, การต่อต้านการก่อการร้าย และการเจรจาภายในอัฟกานิสถานเพื่อให้เกิดการหยุดยิงอย่างครอบคลุมและถาวร ซึ่งกลุ่มตาลีบันระบุว่า พวกเขาจะเริ่มการเจรจากับฝ่ายอัฟกานิสถานในวันที่ 10 มี.ค.

  นอกจากนี้ ข้อตกลงยังวางกรอบเวลานาน 14 เดือน ที่สหรัฐฯ กับพันธมิตรของพวกเขาจะถอนทหารทั้งหมดออกจากอัฟกานิสถาน รวมทั้งเจ้าหน้าที่พลเรือนที่ไม่เกี่ยวข้องกับการทูต, เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสัญญาจ้าง, ผู้ฝึกสอน, ที่ปรึกษา และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสนับสนุนทุกคน ซึ่งการถอนทหารเบื้องต้นจะเกิดขึ้นในช่วง 135 วันแรก โดยจะลดขนาดกองทัพลงเหลือ 8,500 นาย

  ขณะที่นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งเป็นพยานในการลงนามครั้งนี้กล่าวว่า สหรัฐฯ จะจับตาดูการทำตามคำมั่นสัญญาของกลุ่มตาลีบันอย่างใกล้ชิด และจะกำหนดอัตราการถอนทหารของพวกเขาตามการปฏิบัติของตาลีบัน เพื่อรับประกันว่า อัฟกานิสถานจะไม่กลายเป็นฐานของกลุ่มก่อการร้ายข้ามชาติอีก

  ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ บอกกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวว่า เขาอาจได้พบปะกับผู้นำกลุ่มตาลีบันเป็นการส่วนตัวในอนาคตที่ไม่ไกลเกินไปนัก และหวังว่ากลุ่มตาลีบันจะปฏิบัติตามสัญญาที่ให้ไว้

  ทั้งนี้ ข้อตกลงเพื่อนำสันติภาพมาสู่อัฟกานิสถาน มีทั้งหมด 4 หน้า โดยกลุ่มตาลีบันให้คำมั่นว่าจะใช้มาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มหรือบุคคลใดรวมทั้งกลุ่มก่อการร้ายอัลเคดา ใช้แผ่นดินอัฟกานิสถานในการคุกคามความมั่นคงของสหรัฐฯ และชาติพันธมิตร รวมถึงสั่งการไม่ให้สมาชิกตาลีบันร่วมมือกับกลุ่มดังกล่าวเพื่อคุกคามสหรัฐฯ กับชาติพันธมิตร และจะป้องกันไม่ให้ใครหรือกลุ่มใดๆ รวมทั้งพวกเขาเอง เกณฑ์คน, ฝึกฝน และระดมทุนในอัฟกานิสถาน

  ข้อตกลงยังเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักโทษการเมืองตาลีบัน จำนวน 5,000 คน และนักโทษฝ่ายตรงข้ามอีก 1,000 คน ในวันแรกของการเจรจาภายในอัฟกานิสถานด้วย

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
   03:47

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ลงนามข้อตกลงสหรัฐตาลีบันข้อตกลงสันติภาพยุติสงครามสงครามอัฟกานิสถานถอนทหาร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 20:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์