ข่าว
100 year

ช็อก โควิด-19 คร่าชีวิตผู้ป่วยรายแรกในสหรัฐฯ-เพิ่มคุมเข้มการเดินทาง

ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2563 03:09 น.
SHARE

สหรัฐฯ พบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 รายแรกของประเทศแล้ว ขณะที่รัฐบาลยกระดับมาตรการคุมเข้มการเดินทางกับอิหร่านและเกาหลีใต้

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นาย เจมี นิกสัน โฆษกกระทรวงสาธารณสุขประจำรัฐวอชิงตัน ตะวันตกของสหรัฐฯ ยืนยันในวันเสาร์ที่ 29 ก.พ. 2563 ว่า พบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ หรือ โควิด-19 ที่เขตคิง เคาน์ตี ซึ่งนับเป็นผู้เสียชีวิตรายแรกในสหรัฐฯ

นายเจย์ อินสลี ผู้ว่าการรัฐวอชิงตัน ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า ชายชาวรัฐวอชิงตันเสียชีวิตเพราะไวรัสมรณะชนิดนี้ และขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวและเพื่อนๆ ของเขาด้วย

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กับ ไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ออกแถลงข่าวที่ทำเนียบขาวในเวลาต่อมาว่า ผู้เสียชีวิตเป็นผู้หญิงอายุในช่วง 50 ปีตอนปลาย ซึ่งมีความเสี่ยงสูงทางการแพทย์ และขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับข่าวการพบผู้เสียชีวิตรายแรกในประเทศ อนึ่ง ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ ยืนยันในภายหลังว่า ผู้เสียชีวิตเป็นชาย

ขณะที่ นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศมาตรการควบคุมการเดินทางใหม่ เพื่อตอบสนองต่อการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19 ในประเทศ ที่ตอนนี้มีพบผู้ป่วยแล้ว 66 ราย โดยห้ามไม่ให้ผู้เคยเดินทางไปอิหร่านภายในระยะเวลา 14 วันก่อนมาสหรัฐฯ เข้าประเทศ

นายเพนซ์กล่าวด้วยว่า สหรัฐฯ จะยกระดับคำเตือนการเดินทางไปยังอิตาลีและเกาหลีใต้ขึ้นสู่ระดับ 4 ซึ่งเป็นขั้นสูงสุด หมายความว่า แนะนำไม่ให้ชาวอเมริกันเดินทางไปยังประเทศดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นตายรายแรกในสหรัฐห้ามเข้าประเทศสหรัฐ

Most Viewed