ตั้ง "มูห์ยิดดิน" นายกรัฐมนตรีคนใหม่มาเลเซีย

ข่าว

  ตั้ง "มูห์ยิดดิน" นายกรัฐมนตรีคนใหม่มาเลเซีย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  1 มี.ค. 2563 05:10 น.
  SHARE

  ตั้ง "มูห์ยิดดิน" นายกรัฐมนตรีคนใหม่มาเลเซีย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 มี.ค. 2563 05:10 น.

  พลิกขั้วอำนาจ หักอกมหาเธร์ ‘อันวาร์’ ก็แห้ว

  มาเลเซียได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่แล้ว หลัง “มหาเธร์ โมฮัมหมัด” ทิ้งทุ่นประกาศลาออกจากตำแหน่งกะทันหันล้มสัญญาใจยกตำแหน่งผู้บริหารประเทศให้ “อันวาร์ อิบราฮิม” พันธมิตรทางการเมืองโดยประมุขแห่งมาเลเซียออกแถลงการณ์ผ่านสำนักพระราชวัง ทรงเลือก “มูห์ยิดดิน ยัสซิน” แกนนำพรรคเบอร์ซาตู อดีต รมว.มหาดไทย เป็นนายกฯคนที่ 8 ดับฝันทั้ง “มหาเธร์” และ “อันวาร์” ทันที

  การเมืองมาเลเซียที่อยู่ในห้วงเวลาสับสนตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มาถึงจุดเปลี่ยนเมื่อวันที่ 29 ก.พ. โดยสำนักพระราชวังมาเลเซีย ออกแถลงอย่างเป็นทางการว่า หลังสมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่าน อับดุลเลาะห์ ชาห์ ประมุขแห่งมาเลเซีย สนับสนุนประธานรัฐสภา เรื่องไม่รับคำร้องของนายมหาเธร์ โมฮัมหมัด รักษาการนายกรัฐมนตรี ที่ต้องการเปิดประชุมสภาเพื่อสรรหานายกรัฐมนตรีคนใหม่ และทรงตัดสินพระทัยที่จะหารือกับแกนนำพรรคการเมืองอีกครั้งในวันที่ 28 ก.พ.เพื่อเลือกบุคคลที่เหมาะสมมาเป็นผู้นำคนใหม่นั้น ผลสรุปว่าพระองค์ทรงเลือกนายมูห์ยิดดิน ยัสซิน อดีต รมว.มหาดไทยมาเลเซีย วัย 72 ปี เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 8 ของมาเลเซีย

  สำนักพระราชวังมาเลเซียระบุด้วยว่า กระบวนการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซีย ไม่ควรล่าช้าอีกต่อไป เนื่องจากประเทศต้องการรัฐบาลดูแลความเป็นอยู่ของประชาชนและความเจริญรุ่งเรืองของชาติ ขณะที่นายมูห์ยิดดิน ให้สัมภาษณ์หลังทราบข่าวว่า ขอเพียงประชาชนยอมรับการตัดสินใจของสำนักพระราชวัง ส่วนพิธีสาบานตนเพื่อรับตำแหน่ง มีกำหนดในวันที่ 1 มี.ค. เวลา 10.30 น. ณ พระราชวังอิสตานา กรุงกัวลาลัมเปอร์

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การตัดสินใจเลือกผู้นำใหม่ครั้งนี้ สืบเนื่องจากนายมหาเธร์ โมฮัมหมัด ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งมีรายงานว่าเป็นผลพวงที่พรรครัฐบาลพันธมิตร “ปากาตัน ฮาราปัน” เกิดความสั่นคลอนภายใน จากกลุ่ม ส.ส.พรรคเบอร์ซาตูของนายมหาเธร์ แสดงจุดยืนจะถอนตัวจากพรรคร่วม เพื่อไปร่วมมือกับพรรคองค์การสหชาติมาเลเซียหรืออัมโน แกนนำกลุ่มพันธมิตรฝ่ายค้านบาริซาน แนชนัล ซึ่งมีสมาชิกรวมถึงนายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียที่พัวพันคดีฉาวคอร์รัปชันกองทุน 1เอ็มดีบี ส่วนสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลประชาชนยุติธรรม ของนายอันวาร์ อิบราฮิม ทายาทอำนาจของนายมหาเธร์ ก็แสดงความไม่พอใจ ที่นายมหาเธร์ไม่ให้ความชัดเจน เรื่องกำหนดเวลาวางมือภายใน 2 ปี เพื่อเปิดทางให้นายอันวาร์ได้ขึ้นสู่อำนาจ ตามที่มีสัญญาใจกันไว้

  ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์รายงานด้วยว่า ในช่วง 5 วันที่ผ่านมา นายมหาเธร์พยายามรวบรวมเสียงสนับสนุนจาก ส.ส. ให้ได้เกินกึ่งหนึ่งจากทั้งหมด 222 เสียง เพื่อเป็นนายกรัฐมนตรีต่อแต่ไม่สำเร็จ จนต้องตัดสินใจกลับมาจับมือกับกลุ่มของนายอันวาร์ อิบราฮิม อีกครั้งในช่วงเช้าวันที่ 29 ก.พ. ขณะที่กลุ่มของนายอันวาร์ก็ตัดสินใจยกเลิกการเสนอชื่อนายอันวาร์ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี เพื่อสนับสนุนนายมหาเธร์ ทั้งเป็นการจับมือกันเพื่อสกัดกั้นนายมูห์ยิดดิน ยัสซิน แกนนำพรรคเบอร์ซาตู ที่เดินสายเจรจาเรียกเสียงสนับสนุนจากขั้วอำนาจเก่าบาริซาน แนชนัล และกลุ่มพรรคสายอิสลาม แต่ผลปรากฏว่า สำนักพระราชวังกลับออกแถลงการณ์เสนอชื่อนายมูห์ยิดดิน เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซีย ซึ่งเท่ากับว่า อดีตกลุ่มการเมืองที่เคยครองบริหารมาเลเซียมานานกว่า 60 ปี แต่พ่ายแพ้การเลือกตั้งไปเมื่อปี 2561 จะหวนคืนสู่อำนาจอีกครั้ง

  สำหรับนายมูห์ยิดดิน ยัสซิน เป็นอดีตสมาชิกพรรคอัมโนมาเลเซียจากรัฐยะโฮร์ และดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในสมัยของผู้นำนาจิบ ราซัค แต่ถูกสั่งปลด และไล่ออกจากพรรคเมื่อปี 2558 หลังวิพากษ์วิจารณ์นายนาจิบ เรื่องคดีทุจริตกองทุนฉาว 1 เอ็มดีบี ทำให้ไปก่อตั้งพรรคเบอร์ซาตูในปี 2559 และให้การสนับสนุนนายมหาเธร์ โมฮัมหมัด จนได้รับการแต่งตั้งเป็น รมว.มหาดไทยมาเลเซีย หลังกลุ่มพันธมิตรปากาตัน ฮาราปัน ชนะการเลือกตั้งเมื่อปี 2561 แต่ในปีเดียวกันนั้น ได้ตัดสินใจพักงาน เนื่องจากตรวจพบมะเร็งในตับอ่อน

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   นาทีรถเก๋ง เปลี่ยนเลนกะทันหัน เฉี่ยวชนรถดูดส้วมพลิกคว่ำ คนขับเสียชีวิต
   03:15

   นาทีรถเก๋ง เปลี่ยนเลนกะทันหัน เฉี่ยวชนรถดูดส้วมพลิกคว่ำ คนขับเสียชีวิต

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นายกรัฐมนตรีคนใหม่มาเลเซียมหาเธร์ โมฮัมหมัดลาออกจากตำแหน่งมูห์ยิดดิน ยัสซินพรรคเบอร์ซาตูอันวาร์ อิบราฮิมข่าวหน้า1

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 13:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์