ข่าว
100 year

รู้จัก ‘มูห์ยิดดิน ยัสซิน’ เคยโดนเฉดจากพรรคอัมโน นายกฯใหม่มาเลเซีย

ไทยรัฐออนไลน์29 ก.พ. 2563 19:34 น.
SHARE

การเมืองในแดนเสือเหลือง มาเลเซีย ที่เกิดความสับสน ‘ดราม่า’ มาถึงจุดคลี่คลายภายในเวลาไม่ถึงสัปดาห์ เมื่อสำนักพระราชวังในมาเลเซีย ออกแถลงการณ์เมื่อ 29 ก.พ.63 สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ ชาห์ แห่งมาเลเซียทรงแต่งตั้ง นายมูห์ยิดดิน ยัสซิน ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซีย

นายมูห์ยิดดิน จะทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ที่พระราชวัง อิสตานา เนการา ในเวลา 10.30 น.ในวันอาทิตย์ที่ 1 มีนาคม 2563 ตามเวลาท้องถิ่น

ตามรายงานของรอยเตอร์ ระบุ นี่คือ ข้อเท็จจริงบางประการเกี่ยวกับ นายมูห์ยิดดิน อดีตรมว.มหาดไทยวัย 72 ปี  ซึ่งเคยถูกเนรเทศ-โดนขับออกจากพรรคที่ยิ่งใหญ่ในแดนเสือเหลือง อย่างอัมโน เมื่อปี 2558

  • นายมูห์ยิดดิน มาจากรัฐยะโฮร์ ทางภาคใต้ ซึ่งเป็นรัฐเพื่อนบ้านอยู่ติดกับสิงคโปร์ เคยดำรงตำแหน่งมุขมนตรีรัฐยะโฮร์นานเกือบ 9 ปี
  • บิดาของนายมูห์ยิดดิน เป็นอิหม่ามสอนศาสนาที่ทรงอิทธิพลคนหนึ่งที่บ้านเกิด โดยนายมูห์ยิดดิน จบการศึกษาคณะเศรษฐศาสตร์ และสาขาวิชามาเลย์ศึกษา จากมหาวิทยาลัยมาลายา ในปี 2513
  • นายมูห์ยิดดิน เป็นประธานพรรคเบอร์ซาตู นับตั้งแต่เมื่อปี 2559 และปัจจุบัน มีนายมหาเธร์ นั่งเก้าอี้ประธานพรรค
  • ก่อนหน้านี้ นายมูห์ยิดดิน เคยเป็นสมาชิกพรรคองค์การสหชาติมาเลย์  (United Malays National Organization) หรือ(UMNO:อัมโน) พรรครัฐบาลกุมอำนาจบริหารประเทศมายาวนาน ก่อนจะพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งล่าสุด
นายมูห์ยิดดิน ยัสซิน และภริยา นางโนไรนี อับดุล เราะห์มาน
  • นายมูห์ยิดดิน จะได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 8 ของมาเลเซีย สืบต่อจากอดีตนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด โดยได้รับการสนับสนุนจากพรรคอัมโน
  • นายมูห์ยิดดิน เคยดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในช่วง เม.ย. 2552-ก.ค.2558 ก่อนจะถูกปลดจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีและถูกอัปเปหิ-ขับออกจากพรรคอัมโน จากการที่เขาตั้งคำถามกับอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค เกี่ยวกับเรื่องอื้อฉาวยักยอกเงินหลายพันล้านจากกองทุน 1 MDB
  • ปี 2561 นายมูห์ยิดดิน ได้รับการตรวจวินิจฉัยเป็นมะเร็งตับอ่อน ระยะแรก ขณะดำรงตำแหน่ง รมว.มหาดไทยในรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ จนต้องขอลาออกจากตำแหน่งเพื่อรักษาตัว
  • นายมูห์ยิดดิน ถือเป็นนักการเมืองที่ไม่ชอบทำตัวเด่นดัง อยู่แบบเงียบๆ และเป็นบุคคลที่ผู้คนรู้จักเขาพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นคนที่มีความใกล้ชิดสนิทสนมกับครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง.
นายอันวาร์ อิบราฮิม (ซ้าย) มาแสดงความยินดีกับนายมูห์ยิดดิน ยัสซิน ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่มาเลเซีย
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มูห์ยิดดิน ยัสซินข่าวเด่นนายกรัฐมนตรีมาเลเซียมหาเธร์ โมฮัมหมัดมาเลเซีย

Most Viewed