ข่าว
100 year

ฮ่องกง พบสุนัขมีเจ้าของติดโควิด-19 พลอยติดเชื้อด้วย แต่ระดับยังต่ำ

ไทยรัฐออนไลน์28 ก.พ. 2563 17:26 น.
SHARE

ฮ่องกงพบสุนัขมีเจ้าของติดไวรัสโคโรนา 2019 พลอยติดเชื้อด้วย แต่ระดับยังต่ำ ต้องเก็บตัวอย่างเพิ่มเติม เพื่อยืนยัน สุนัขติดโควิด-19 จริงหรือไม่ หรือเป็นแค่การปนเปื้อนจากสิ่งแวดล้อมในปาก-จมูก

เมื่อ 28 ก.พ. 63 สำนักข่าวซินหัวรายงาน หน่วยงานเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน เปิดเผยว่าสุนัขเลี้ยงตัวหนึ่งของผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ในฮ่องกง มีผลการทดสอบไวรัสออกมาเป็นบวกอย่างอ่อน และจะต้องมีการตรวจเพิ่มเติมเพื่อยืนยันการติดเชื้อ

โฆษกสำนักงานเกษตรกรรม การประมง และการอนุรักษ์ (AFCD) ของฮ่องกง ระบุเมื่อวันศุกร์ (28 ก.พ.) ว่าถึงแม้สุนัขตัวดังกล่าวไม่มีอาการที่เกี่ยวข้องใดๆ ป่วยโรคโควิด-19 แต่ตัวอย่างที่เก็บจากโพรงจมูกและช่องปากของสุนัข มีผลการทดสอบออกมาเป็นบวกอย่างอ่อน

โฆษกระบุว่าสำนักงานฯ จะเก็บตัวอย่างเพิ่มเติมจากสุนัขตัวนี้ เพื่อตรวจสอบยืนยันว่าสุขติดเชื้อโควิด-19 จริงหรือไม่ หรือเป็นผลจากการปนเปื้อนจากสิ่งแวดล้อมในปากและจมูกของสุนัขเท่านั้น โดยขณะนี้ยังไม่ปรากฏหลักฐานใดๆ ที่ชี้ชัดว่าสัตว์เลี้ยงสามารถติดเชื้อหรือเป็นแหล่งแพร่เชื้อสู่คนได้

ทั้งนี้ หลังจากเจ้าของสุนัขติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทางสำนักงานฯ ได้นำสุนัขออกจากอาคารที่พักในย่านต้าเคิง (Tai Hang) เมื่อช่วงเย็นวันพุธที่ผ่านมา (26 ก.พ.63) เพื่อส่งไปยังศูนย์ดูแลสัตว์ที่ท่าเรือสะพานฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า ปัจจุบันสุนัขตัวดังกล่าวอยู่ภายใต้การกักกันโดยไม่มีสัตว์อื่นอยู่ปะปน

นอกจากนี้ สำนักงานฯ ยังแนะนำให้ส่งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่เจ้าของติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไปยังสถานที่ดูแลสัตว์ที่กำหนด เพื่อกักกันและการเฝ้าระวังโดยสัตวแพทย์เป็นเวลา 14 วัน โดยจะมีการเก็บตัวอย่างจากสัตว์เพื่อนำไปทดสอบหาเชื้อไวรัสด้วย

Crภาพ:สำนักข่าวซินหัว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นข่าวไวรัสโคโรนาล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

Most Viewed