ข่าว
100 year

ทรัมป์เชิญผู้นำอาเซียนไปสหรัฐฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 ก.พ. 2563 10:01 น.
SHARE

นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงที่กรุงวอชิงตัน เมื่อ 25 ก.พ. ระบุประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกโรงเชิญผู้นำสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) 10 ประเทศไปร่วมประชุมสุดยอดกับสหรัฐฯ ที่นครลาสเวกัส รัฐเนวาดา ในสุดสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน มี.ค.นี้ แม้มีความหวั่นกลัวเรื่องไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดทั่วโลก ขณะที่เหล่านักการทูตเผยการประชุมจะมีขึ้นวันที่ 12 มี.ค.

สหรัฐฯเริ่มหยั่งท่าทีเชิญผู้นำอาเซียนไปร่วมประชุมสุดยอดในสหรัฐฯ หลังชิลียกเลิกการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) เมื่อเดือน พ.ย.2562 เพราะเกิดการประท้วงรุนแรงยืดเยื้อในประเทศ ขณะที่ทรัมป์ไม่ยอมมาร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนและเอเชียตะวันออกที่กรุงเทพฯ ในปีที่แล้วแม้ในปีหลังๆ สหรัฐฯพยายามพัวพันกับอาเซียนมากขึ้นเพื่อคานอำนาจจีน

โดยทรัมป์แค่ส่งโรเบิร์ต โอ’ไบรอัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงมาแทน ทำให้เหล่าผู้นำอาเซียนไม่พอใจ ส่งเจ้าหน้าที่ระดับล่างไปหารือกับเขาแทน ซึ่งโอ’ไบรอัน ย้ำข้อเรียกร้องของสหรัฐฯ เรื่องเสรีภาพในการเดินเรือ และกล่าวหาว่าจีนใช้การข่มขู่ยับยั้งชาติอาเซียนหาผลประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติในทะเลจีนใต้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โดนัลด์ ทรัมป์ไมค์ ปอมเปโอประชุมสุดยอดในสหรัฐฯกรุงวอชิงตันไวรัสโควิด-19โรเบิร์ต โอไบรอันข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้