ข่าว
100 year

ปธน.อิหร่านลั่น ไม่ปิดเมืองโควิด-19 ระบาด แม้ป่วยแล้ว 139 รายตายอีก 19

ไทยรัฐออนไลน์27 ก.พ. 2563 06:41 น.
SHARE

ประธานาธิบดีอิหร่านยืนยันว่า จะไม่มีการปิดเมืองเพื่อควบคุมการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19 และย้ำว่าสถานการณ์ในประเทศมีสัญญาณที่ดีขึ้น

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดี ฮัสซัน โรฮานี แห่งประเทศอิหร่าน กล่าวระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันพุธที่ 26 ก.พ. 2563 ยืนยันจะกักกันเพียงบุคคล แต่ไม่ปิดเมืองใดๆ แม้ว่าไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ หรือ โควิด-19 กำลังแพร่กระจายในประเทศก็ตาม

อิหร่านรายงานการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายแรกเมื่อสัปดาห์ก่อน แต่จนถึงวันพุธที่ผ่านมา จำนวนผู้ป่วยในประเทศเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 139 ราย และเสียชีวิตถึง 19 คน มากที่สุดรองจากจีน นอกจากนี้ยังทำให้เชื้อแพร่เข้าไปในประเทศเพื่อนบ้านอย่าง อัฟกานิสถาน, บาห์เรน, อิรัก, คูเวต, โอมาน และปากีสถาน

ประธานาธิบดี ฮัสซัน โรฮานี แห่งประเทศอิหร่าน

ศูนย์กลางการแพร่กระจายของเชื้อในอิหร่านอยู่ที่เมืองกอม นครศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ โดยเจ้าหน้าที่ขอให้ประชาชนอย่าเดินทางไปยังเมืองแห่งนี้ แต่ไม่ได้สั่งปิดวิหารภายในเมือง ซึ่งดึงดูดชาวมุสลิมทั่วโลกจำนวนหลายล้านคนในแต่ละปี

ด้านโฆษกกระทรวงสาธารณสุขอิหร่านยอมรับในวันพุธว่า ตรวจพบไวรัสโควิด-19 ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศแล้ว แต่เขายังมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เมืองกอม โดยระบุว่า ทุกๆ 24 ชั่วโมง จะมีผู้ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล จำนวน 10% ได้รับอนุญาตให้กลับบ้าน

ขณะที่นายโรฮานีบอกกับคณะรัฐมนตรีด้วยว่า เขาได้รับรายงานที่ดูมีความหวังจากกระทรวงสาธารณสุข ชุดตรวจเชื้อโควิด-19 ก็กำลังถูกส่งมาจากต่างประเทศผ่านองค์การอนามัยโลก (WHO) และจำนวนผู้ที่ถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลก็ลดลงด้วย

อิราจ ฮาเรียร์ชี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขอิหร่าน

ก่อนหน้านี้ นาย อิราจ ฮาเรียร์ชี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขอิหร่าน ก็ออกมาปฏิเสธเรื่องการปิดเมืองเพื่อรับมือการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยระบุว่าเป็นวิธิการล้าหลังตั้งแต่ยุคหิน แต่วันต่อมา (25 ก.พ.) เขาก็โพสต์คลิปวิดีโอยอมรับว่าตัวเองติดเชื้อไวรัสชนิดนี้และกำลังกักกันตนเองอยู่ ณ สถานที่แห่งหนึ่ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นอิหร่านไม่ปิดเมืองเมืองกอม

Most Viewed