ข่าว
100 year

หลายประเทศ ระงับผู้เดินทางจากพท.เสี่ยงในเกาหลีใต้เข้าประเทศ สกัดโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์26 ก.พ. 2563 17:22 น.
SHARE

หลายประเทศระงับนักท่องเที่ยวที่มีประวัติเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง โควิด-19 ระบาดในเกาหลีใต้เข้าประเทศ หลังจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในเกาหลีใต้พุ่งสูงอย่างต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 26 ก.พ 2563 สำนักข่าว เอ็นเอชเค รายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมระงับผู้เดินทางต่างชาติที่มีประวัติเดินทางไปยังเมืองทางตอนใต้ของประเทศเกาหลีใต้เข้าประเทศ เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 ซึ่งหากมีการบังคับใช้แผนการดังกล่าวจะทำให้ผู้ที่เคยเดินทางไปยังเมืองแทกู และเขตชองโด ซึ่งเป็นจุดแพร่ระบาดในเกาหลีใต้ภายในระยะเวลา 14 วัน ไม่สามารถเดินทางเข้าญี่ปุ่นได้

แผนการในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นเพิ่มระดับการเตือนภัยโรคติดต่อในเกาหลีใต้เป็นระดับที่ 2 จากทั้งหมด 4 ระดับ และก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นได้ระงับผู้เดินทางต่างชาติ ที่มีประวัติเดินทางไปยังมณฑลหูเป่ยและเจ้อเจียง ของจีน ภายในระยะเวลา 14 วัน ส่วนพลเมืองของทั้งสองมณฑลนั้นจะถูกปฏิเสธการเข้าประเทศญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ผู้เดินทางอาจได้รับข้อยกเว้นหากมีเหตุผลพิเศษ

ส่วนสำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่าเวียดนามได้ประกาศระงับนักท่องเที่ยวจากพื้นที่เสี่ยงของเกาหลีใต้ แต่หากจำเป็นต้องเข้าประเทศด้วยเหตุผลอื่นนอกเหนือจากการท่องเที่ยว จะมีการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ซึ่งการประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในเกาหลีใต้พุ่งทะลุ 1,100 ราย ซึ่งนอกจากญี่ปุ่นและเวียดนาม ยังมีอีกหลายประเทศที่ประกาศระงับผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยงในเกาหลีใต้เข้าประเทศไปก่อนหน้านี้ เช่น สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ และอิสราเอล

อ้างอิง:https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/en/news/20200226_11/

https://www.cnbc.com/2020/02/26/coronavirus-latest-updates-asia-stocks.html 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นไวรัสโคโรนา เกาหลีใต้ข่าวไวรัสโคโรนาล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้