ข่าว
100 year

ผวาโควิด-19 ทหารติดเชื้อหลายนาย เกาหลีใต้-สหรัฐฯ จ่อลดขนาดซ้อมรบร่วม

ไทยรัฐออนไลน์25 ก.พ. 2563 11:37 น.
SHARE

เกาหลีใต้-สหรัฐฯ กำลังพิจารณาลดขนาดและระยะเวลาซ้อมรบร่วมกัน หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในเกาหลีใต้ยังน่าห่วง และมีรายงานทหารเกาหลีใต้ติดเชื้อแล้วหลายนาย

เมื่อ 25 ก.พ. 63 นายมาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ และนายจอง คยอง ดู รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ แถลงร่วมกันที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือเพนตากอน หลังมีการหารือเกี่ยวกับการซ้อมรบร่วมประจำปี โดยทั้งคู่ยอมรับว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ COVID-19 (โควิด-19) ในเกาหลีใต้ สร้างความกังวลใจให้แก่ทั้งสองฝ่าย และกำลังพิจารณาที่จะปรับลดขนาดและระยะเวลาในการซ้อมรบร่วมประจำปี เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อ 13 รายในกองกำลังทหารของเกาหลีใต้ ซึ่งจะทำให้การเคลื่อนย้ายกำลังพลทำได้อย่างจำกัด  

นอกจากนี้ ยังมีประเด็นที่ทั้งสองฝ่ายยังตกลงกันไม่ได้ หลังจากที่สหรัฐฯยืนกรานให้เกาหลีใต้จ่ายเงินเพิ่มให้กับกองกำลังสหรัฐฯ ราว 28,500 นาย ที่ประจำการอยู่ที่คาบสมุทรเกาหลี ซึ่งกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่าหน้าที่ของทหารเหล่านั้นคือปกป้องเกาหลีใต้จากการโจมตีของเกาหลีเหนือ ซึ่งการเจรจาในเรื่องนี้ยังคงไม่มีความคืบหน้า

สำหรับสถานการณ์ล่าสุดในเกาหลีใต้ รัฐบาลได้มีคำสั่งห้ามการชุมนุมในกรุงโซล เมืองหลวงอย่างเด็ดขาด และมีการประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขแล้ว โดยยอดผู้ติดเชื้อล่าสุดของเกาหลีใต้อยู่ที่กว่า 830 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้วถึง 8 ศพ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าโควิด-19COVID-19ไวรัสโคโรนา เกาหลีใต้ข่าวไวรัสโคโรนาล่าสุด

Most Viewed