ข่าว
100 year

อิตาลีอ่วม เผชิญโควิด-19 ระบาดเลวร้ายสุดในยุโรป ติดเชื้อทะลุ 200 แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์25 ก.พ. 2563 10:07 น.
SHARE

รัฐบาลอิตาลีเผชิญสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ที่เลวร้ายที่สุดในยุโรป โดยยอดผู้ติดเชื้อทะลุ 200 ราย มากที่สุดนอกทวีปเอเชีย ท่ามกลางความกังวลต่อผลกระทบทางเศรษฐกิจ

เมื่อ 25 ก.พ. 63 นายแอนเจโล บอร์เรลลี่ หัวหน้าสำนักงานคุ้มครองพลเรือนของอิตาลีแถลงข่าวในกรุงโรม ระบุยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ COVID-19 (โควิด-19) อยู่ที่ 229 คนแล้ว ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 6 ราย โดยพบเคสติดเชื้อใน 5 ภูมิภาคของอิตาลี โดยเฉพาะที่แคว้นลอมบาร์เดีย และแคว้นเวเนโตในพื้นที่ทางตอนเหนือ ซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองเวนิส  เมืองหลักของแคว้นเวเนโต ที่พบผู้ติดเชื้อมากที่สุดจนต้องสั่งยกเลิกงานเทศกาลคาร์นิวัลไปก่อนหน้านี้ และนับว่าอิตาลีเป็นประเทศนอกทวีปเอเชียที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อมากที่สุดแล้ว


ขณะเดียวกัน นายบอร์เรลลี่ยังตั้งความหวังว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ครั้งนี้จะไม่เข้าสู่ภาวะการระบาดใหญ่ ตามที่องค์การอนามัยโลกแสดงความเป็นห่วง โดยยืนยันว่าขณะนี้ทางการอิตาลีกำลังดำเนินการทุกวิถีทางเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด โดยตำรวจได้ตั้งด่านตรวจรอบเมืองทางตอนเหนือที่มีคำสั่งปิดเมืองชั่วคราวเพื่อไม่ให้มีคนเข้าออก สกัดการแพร่ระบาดข้ามเขต ส่วนประชาชนในอิตาลี ต่างตุนอาหารไว้พร้อมเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดครั้งนี้

นักวิเคราะห์ประเมินว่าเศรษฐกิจของอิตาลีอาจย่ำแย่ เพราะศูนย์กลางการแพร่ระบาดอยู่ในพื้นที่เศรษฐกิจ ในขณะที่หุ้นของอิตาลีระหว่างการซื้อขายในช่วงบ่ายของวันที่ 24ก.พ. ดิ่งลงถึง ร้อยละ 4.68

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าโควิด-19COVID-19ไวรัสโคโรนา อิตาลีข่าวไวรัสโคโรนาล่าสุด

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้