ข่าว
100 year

ระทึก พายุทรายจากซาฮารา พัดข้ามทะเลถึงเกาะคานารี ต้องปิดสนามบิน

ไทยรัฐออนไลน์24 ก.พ. 2563 13:16 น.
SHARE

ผู้คนตื่นตะลึง เกิดปรากฏการณ์พายุทรายจากทะเลทรายแถบซาฮารา พัดข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกไปถึงหมู่เกาะคานารี จนต้องสั่งปิดสนามบิน นักท่องเที่ยวได้รับผลกระทบเพียบ

เมื่อ 24 ก.พ.63 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน พายุทรายจากแถบทะเลทรายซาฮารา ทางตอนเหนือของทวีปแอฟริกาได้พัดเป็นระยะทางกว่าร้อยกิโลเมตร ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก เข้าปกคลุมหมู่เกาะคานารี ของสเปน 

หมู่เกาะคานารี ของสเปนปกคลุมด้วยพายุทรายจากแถบซาฮารา

ปรากฏการณ์นี้ส่งผลให้ท้องฟ้าบริเวณสนามบินลาส ปาลมาส บนเกาะแกรน คานาเรีย ถูกปกคลุมด้วยฝุ่นทรายกลายเป็นสีส้มทั่วบริเวณ ทัศนวิสัยเลวร้าย

สนามบิน "ลาส ปาลมาส" บนเกาะแกรน คานาเรีย ประกาศยกเลิกเที่ยวบินเพื่อความปลอดภัย

โฆษกหญิงของ AENA บริษัทการท่าอากาศยานของสเปน เปิดเผยว่า มีคำสั่งปิดสนามบินชั่วคราว และยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดตั้งแต่ค่ำวันเสาร์ (22 ก.พ.) เพื่อความปลอดภัย โดยมี 19 เที่ยวบินที่จะออกจากเกาะแกรน คานาเรีย ถูกโยกไปยังสนามบินอื่น ทำให้บรรดานักท่องเที่ยวจำนวนมากได้รับผลกระทบ 

สายการบินวูเอลลิง สายการบินราคาประหยัดของสเปน เปิดเผยว่ามีหลายเที่ยวบินต้องยกเลิก โดยแนะนำผู้โดยสารให้ตรวจสอบตารางบินก่อนเดินทางไปสนามบิน 

ด้านสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของสเปนรายงานว่า พายุทรายความเร็วลม 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงจะพัดเข้าหมู่เกาะคานารีอย่างต่อเนื่องจนถึงค่ำวันจันทร์ที่ 24 ก.พ. โดยพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุดคือเกาะแกรน คานาเรีย เกาะฟูเอร์เตเบนตูรา และเกาะลันซาโรเต

สนามบิน ลาส ปาลมาส ประกาศปิดทำการ ยกเลิกให้บริการชั่วคราว

ขณะเดียวกันทางการท้องถิ่นหมู่เกาะคานารี ประกาศสถานะเตือนภัย พร้อมให้คำแนะนำประชาชนให้อยู่แต่ในบ้านเรือน ปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด ส่วนที่เมืองอาร์เรซิเฟ ประกาศยกเลิกกิจกรรมกลางแจ้งทั้งหมด รวมไปถึงงานเทศกาลคาร์นิวัลประจำปี นอกจากนี้ได้เตือนภัยด้านสุขภาพ โดยเฉพาะผู้ที่ป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุทรายหมู่เกาะคานารีทะเลทรายซาฮารายกเลิกเที่ยวบิน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้