ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หน้าต่างโลก : ผู้เสียสละสู้โควิด–19

  บวร โทศรีแก้ว25 ก.พ. 2563 05:01 น.
  SHARE

  ทางการจีนกำลังต่อสู้กับไวรัส “โควิด-19” ซึ่งมีต้นตอและศูนย์กลางแพร่ระบาดที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยทุกวิถีทาง ขณะที่ “บุคลากรทางการแพทย์” แนวหน้าเสี่ยงชีวิตสู้ไวรัสมรณะได้รับการยกย่องสูงสุด

  ล่าสุด มีบุคลากรทางการแพทย์จีนเสียชีวิตจากโควิด-19 แล้วอย่างน้อย 7 ราย รวมทั้ง นพ.หลิว จื้อหมิง ผอ.โรงพยาบาลอู๋ชางในอู่ฮั่น และ นพ.หลี่ เหวินเหลียง แห่งอู่ฮั่น ผู้เตือนเพื่อนร่วมงานเรื่องไวรัสตัวนี้เป็นคนแรกแต่ถูกเจ้าหน้าที่สั่ง “ปิดปาก” ส่วนบุคลากรทางการแพทย์ที่ติดเชื้อสูงเกือบ 2,000 คนแล้ว

  ด้วยสำนึกในความเสียสละ ทางการเมืองอู่ฮั่นจึง “ตบรางวัล” เป็นขวัญกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์ของเมืองนี้ โดยประกาศว่าลูกๆของพวกเขาจะได้รับ “คะแนนพิเศษ” เมื่อสอบเข้าเรียนต่อ โดยเด็กที่สอบเข้า ม.ปลายจะได้คะแนนเพิ่มพิเศษ 10 คะแนน ส่วนเด็กที่อายุน้อยกว่าจะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษเมื่อสมัครเรียนชั้นอนุบาลในโรงเรียนของรัฐ ซึ่งสำคัญมากสำหรับเด็ก เพราะการได้เข้า ร.ร.ดีๆจะเป็นตัวชี้อนาคตเด็ก

  เรื่องนี้มีทั้งผู้เห็นด้วยและคัดค้าน ฝ่ายต่อต้านชี้ว่า “ไม่ยุติธรรม” ถ้าจะใช้มาตรการนี้ต้องใช้ทั้งประเทศ เพราะมีการระดมบุคลากรทางการแพทย์จากพื้นที่อื่นๆไปสู้โควิด-19 ที่อู่ฮั่นกว่า 32,000 คน บางคนชี้ว่าลูกไม่สมควรได้รับสิทธิพิเศษเพราะการอุทิศตนของพ่อแม่ ซึ่งจะนำไปสู่ “ความไม่ยุติธรรมทางการศึกษา” ด้วย

  เรื่องการอุทิศตนของบุคลากรทางการแพทย์จีนต่อสู้โควิด-19 มีมากมาย หลายเรื่องถูกส่งต่อเป็นไวรัลทางอินเตอร์เน็ต เช่น โทรทัศน์ “ซีซีทีวี” ของทางการจีนเผยแพร่วิดีโอยกย่องนางพยาบาล “จ้าว หยู” ซึ่งตั้งท้องแก่เกือบ 9 เดือนทำหน้าที่ต่อสู้โควิด-19 ในโรงพยาบาลเมืองอู่ฮั่น แม้ชาวโซเชียลฯ จะชมเชยเธอ แต่กลับด่าทางการจีน ว่าใช้เธอเป็นเครื่องมือในการ “โฆษณาชวนเชื่อ” เพราะให้คนท้องแก่ใกล้คลอดไปทำงานเสี่ยงตายแบบนั้นได้ไง!

  ส่วนสื่อของรัฐบาลในมณฑลกานซู ก็เผยแพร่วิดีโอนางพยาบาลซึ่งถูกส่งไปต่อสู้โควิด-19 หลายคนร่ำไห้ขณะถูกจับ “กล้อนผม” โดยวิดีโออธิบายว่าเพื่อให้พวกเธอสวมหมวกและชุดป้องกันเชื้อโรคได้สะดวก แต่ชาวโซเชียลก็รุมจวกเละ หาว่าเป็นการเหยียดเพศ ทีแพทย์หรือพยาบาลชายไม่เห็นถูกจับกล้อนผมด้วย

  เรื่องราวของบุคลากรทางการแพทย์ที่ต่อสู้กับโควิด-19 ทั้งในจีนและประเทศอื่นๆมีอีกเยอะ ขอคารวะในความเสียสละและภาวนาให้พวกท่านได้กลับสู่อ้อมอกครอบครัวโดยปลอดภัย!

  บวร โทศรีแก้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไวรัสโคโรน่าหน้าต่างโลกบวร โทศรีแก้วบุคลากรทางการแพทย์หลิว จื้อหมิงหลี่ เหวินเหลียงไวรัสอู่ฮั่น

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้