ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ‘คนไข้รายที่ 31’ คนเดียว ทำให้ โควิด-19 ระบาดในเกาหลีใต้ได้อย่างไร

  ไทยรัฐออนไลน์23 ก.พ. 2563 05:30 น.
  SHARE

  สถานการณ์การระบาดของไวรัส โควิด-19 ในประเทศเกาหลีใต้ก็รุนแรงมากขึ้นอย่างก้าวกระโดดในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา จากเมื่อวันอังคาร (18 ก.พ.) ที่มีผู้ป่วยเพียง 31 ราย กลับพุ่งกระฉูดเป็น 433 รายในวันเสาร์ และส่วนใหญ่พบที่เมืองแทกู เมืองใหญ่อันดับ 4 ของประเทศ ทำให้ทางการประกาศว่า นี่คือ ‘super-spreading event’ หรือ ‘เหตุการแพร่กระจายอย่างรวดเร็วเป็นพิเศษ’

  สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เมืองแทกูถูกปิด ร้านค้าและท้องถนนเปลี่ยวร้าง เพราะประชากรกว่า 2.5 ล้านคนเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน มีเพียงเจ้าหน้าที่ที่คอยเดินฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อตามจุดต่างๆ ทั่วเมือง ขณะที่หน่วยงานสาธารณสุข รวมทั้ง ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีใต้ (เคซีดีซี) พยายามตามรอยหาสาเหตุที่ทำให้จำนวนผู้ป่วยปะทุขึ้นอย่างรวดเร็ว จนสาวไปถึงองค์กรศาสนากลุ่มหนึ่ง ที่ผู้นำอ้างตัวเป็นพระเยซูกลับชาติมาเกิด และคนไข้รายที่ 31 ที่เชื่อกันว่า เป็นสาเหตุของเรื่องนี้

  เจ้าหน้าที่ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในเมืองแทกู

  *ลัทธิชินชอนจิ ศูนย์กลางการระบาดในแทกู

  องค์กรศาสนาดังกล่าวมีชื่อว่า โบสถ์พระเยซูชินชอนจิ’ ก่อตั้งโดยนาย อี มัน-ฮี ในปี 2527 โดนเขาอ้างตัวว่าเป็นพระเยซูกลับชาติมาเกิด และให้คำมั่นกับสาวกที่ว่ากันว่ามีมากกว่า 144,000 คน จะพาพวกเขาขึ้นสวรรค์เมื่อวันแห่งการพิพากษา หรือ วันสิ้นโลกมาถึง และมีเพียงเขาเท่านั้นที่สามารถตีความและเข้าใจความหมายที่แท้จริงของคัมภีร์ไบเบิลได้

  กลุ่ม ชินชอนจิ ซึ่งมักถูกกล่าวหาว่าเป็น กลุ่มลัทธิ เคลื่อนไหวอย่างเงียบๆ ในเกาหลีใต้มาตลอด แต่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ชื่อ ชินชอนจิ กลับถูกพูดถึงอย่างกว้างขวาง เมื่อ เคซีดีซี ยืนยันว่าผู้ป่วยจำนวนมากถึง 231 คนจากทั้งหมด 433 รายที่พบจนถึงวันเสาร์ที่ 22 ก.พ. เป็นสมาชิกหรือมีความเชื่อมโยงกับสาขาของพวกเขาในเมืองแทกู

  เคซีดีซี ระบุอีกว่า ผู้ป่วยที่เกี่ยวข้องกับ ชินชอนจิ เริ่มแสดงอาการช่วงวันที่ 7-10 ก.พ. กับช่วง 14-18 ก.พ. จึงคาดว่าพวกเขาได้รับเชื้อก่อนหน้านั้น และการที่เริ่มแสดงอาการในช่วงเวลาดังกล่าว ก็ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า มีการแพร่เชื้ออย่างจำกัดแต่ต่อเนื่อง เกิดขึ้นระหว่างการประกอบพิธีทางศาสนาวันอาทิตย์ หรือระหว่างการรวมตัวกันซึ่งเกิดขึ้นทุกสัปดาห์

  นอกจากนี้ ทางการยังสืบจนพบว่า ผู้ป่วยอย่างน้อย 85 รายมีความเชื่อมโยงกับ คนไข้รายที่ 31 ซึ่งเป็นหนึ่งในสาวกที่มาประกอบพิธีกรรมของโบสถ์ชินชอนจิเป็นประจำ รวมถึงสัปดาห์ก่อนเธอจะได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อด้วย

  เจ้าหน้าที่ฉีดยาฆ่าเชื้อที่โบสถ์แห่งหนึ่งในกรุงโซล

  *คนไข้รายที่ 31

  ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น คนไข้รายที่ 31 เป็นหญิงชาวเมืองแทกู เกิดในปี 2502 โดยเธอเป็นสาวกของลัทธิชินชอนจิ และเข้าร่วมพิธีกรรมที่โบสถ์ในเมืองแทกู ซึ่งเธอต้องนั่งใกล้ชิดกับสาวกคนอื่นๆ มากๆ อย่างน้อย 4 ครั้ง ก่อนที่เธอจะได้รับการวินิจฉัยว่า ติดเชื้อโควิด-19 นอกจากนี้เธอยังนั่งรถขนส่งสาธารณะเดินทางไปห้างสรรพสินค้าในช่วงเวลาดังกล่าวด้วย

  ต่อมาในวันที่ 7 ก.พ. เคซีดีซี ระบุว่า เธอประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์จนต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ‘ชองโด แทนัม’ ในเมืองแทกู เมื่อ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา และเริ่มมีไข้ในวันที่ 10 รวมทั้งมีสัญญาณของโรคปอดแสดงออกมาในการถ่ายภาพด้วยรังสี แพทย์จึงแนะนำให้เธอรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แต่เธอปฏิเสธ โดยอ้างว่า เธอไม่ได้ไปต่างประเทศเลยนับตั้งแต่เดือนธันวาคมปีก่อน (ไปเมืองอู่ฮั่น) ทำให้เธอรับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะเท่านั้น ก่อนออกจากโรงพยาบาล

  หลังจากออกจากโรงพยาบาล เธอก็กลับไปใช้ชีวิตตามปกติ รวมทั้งเข้าร่วมพิธีของโบถส์ชินชอนจิ พร้อมกับสาวกกว่า 460 คน แต่ในวันที่ 17 ก.พ. เธอเดินทางไปยังศูนย์พยาบาลท้องถิ่น และคราวนี้เธอยอมรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซึ่งผลการตรวจที่ออกในวันต่อมา ชี้ว่าเธอติดเชื้อ ทำให้เธอกลายเป็นผู้ป่วยรายที่ 31 ของประเทศ และถูกแยกเดี่ยวจากคนอื่นๆ ทันที

  เจ้าหน้าที่ฉีดยาฆ่าเชื้อที่โรงพยาบาลในเขตชองโด ของเมืองแทกู หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 หลายราย

  *ผลกระทบจากคนไข้รายที่ 31

  1 วันหลังจากที่หญิงคนนี้ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 เคซีดีซีก็ประกาศพบผู้ป่วยรายใหม่ในเมืองแทกูทันทีถึง 13 ราย และ 11 คนในจำนวนนี้ได้ติดต่อสัมผัสกับคนไข้รายที่ 31 โดย 10 คนติดต่อระหว่างทำกิจกรรมที่โบสถ์ชินชอนจิ ส่วนอีก 1 คนสัมผัสตอนที่เธอเข้าโรงพยาบาล ‘ชองโด แทนัม’ ก่อนหน้านี้

  หลังจากนั้นโบสถ์ชินชอนจิ และ โรงพยาบาลชองโด แทนัม ก็กลายเป็นแหล่งกระจุกตัวของโรค (cluster) แห่งใหม่ในเมืองแทกู และในเกาหลีใต้ทันที โดยจนถึงวันเสาร์ที่ 22 ก.พ. พบผู้ป่วยที่เกี่ยวข้องกับ โบสถ์ชินชอนจิ แล้ว 231 ราย และพบผู้ป่วยที่โรงพยาบาลชองโดฯ ถึง 111 ราย โดยมีผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับคนไข้รายที่ 31 ถึง 85 คน

  แต่จำนวนผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวข้องกับสถานที่ทั้ง 2 แห่งอาจเพิ่มขึ้นอีก โดยเคซีดีซี ระบุว่า มีสมาชิกโบสถ์ชินชอนจิถึง 9,336 คนกำลังอย่างระหว่างกักกันตัวเอง และในจำนวนนี้มากกว่า 500 คนกำลังรับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา ส่วนที่โรงพยาบาล ชองโด แทนัม ผู้ป่วยส่วนใหญ่อยู่ในแผนกจิตเวช ผู้ป่วยทุกคนในแผนกจะถูกแยกเดี่ยว ใครที่มีอาการของโรคปอดบวมจะถูกส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลอื่นทันที

  ถนนดงซอง-โร ซึ่งเป็นย่านช็อปปิ้งของเมืองแทกู แทบจะไม่มีผู้คนมาเดิน

  *ลัทธิชินชอนจิรับผิด

  ด้านสำนักงานของโบสถ์ชินชอนจิ สั่งปิดสถานปฏิบัติธรรมของพวกเขาทั้ง 74 แห่งทั่วประเทศ และบอกให้เหล่าสาวกชมพิธีกรรมผ่านทางยูทูบแทน พวกเขายืนยันว่า ได้ออกคำแนะนำถึงสาวกทุกคนตั้งแต่ปลายเดือนมกราคมแล้วว่า ให้อยู่แต่ในบ้าน หากรู้สึกว่ามีอาการป่วย

  อย่างไรก็ตาม โบสถ์ชินชอนจิก็ยอมรับเรื่องที่คนไข้รายที่ 31 ถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังการระบาดครั้งนี้ โดยออกแถลงการณ์ขอโทษ ที่หนึ่งสมาชิกทำให้เชื้อแพร่กระจายเพราะคิดว่าเป็นแค่ไข้หวัดธรรมดา ทำให้สาวกจำนวนมากติดเชื้อ และสร้างความกังวลแก่สังคมเช่นนี้ และว่าพวกเขากำลังแกะรอยหาสาวกทุกคนที่เคยสัมผัสติดต่อกับหญิงคนนี้ต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าโควิด-19ไวรัสอู่ฮั่นคนไข้รายที่ 31เกาหลีใต้ลัทธิชินชอนจิ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้