ข่าว
100 year

อียู ชี้ ยุบพรรคอนาคตใหม่ ‘การถอยหลัง’ ของพหุนิยมทางการเมืองในไทย

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.พ. 2563 14:38 น.
SHARE

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของสหภาพยุโรป ออกแถลงการณ์ ‘ยุบพรรคอนาคตใหม่’ ถือเป็นการถอยหลังของพหุนิยมการเมืองในไทย ชี้ช่องว่างทางการเมืองในไทยควรเปิดกว้าง

โฆษกประจำกระทรวงการต่างประเทศของสหภาพยุโรป (European External Action Service: EEAS )ออกแถลงการณ์ เมื่อ 21 ก.พ. 63 หลังศาลรัฐธรรมนูญไทยวินิจฉัยยุบพรรค ‘อนาคตใหม่’ จากกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคให้เงินกู้ยืมแก่พรรค 191 ล้านบาท รวมทั้งศาลรัฐธรรมนูญยังมีมติเพิกถอนสิทธิทางการเมืองคณะกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่เป็นเวลา 10 ปี และห้ามตั้งพรรคการเมืองใหม่ในช่วง 10 ปีว่า การยุบพรรคฝ่ายค้าน อนาคตใหม่ เมื่อ 21 ก.พ.63 ซึ่งถือเป็นหนึ่งในพรรคฝ่ายค้านหลักในประเทศไทย ถือเป็นการถอยหลังของพหุนิยมทางการเมืองในประเทศไทย เนื่องจากพรรคอนาคตใหม่ได้รับเสียงสนับสนุนจากผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 6 ล้านคน ในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อมี.ค.2562

การยุบพรรคการเมืองใดๆ หรือการห้ามเพิกถอนสิทธิทางการเมืองของสมาชิกรัฐสภา ถือเป็นการขัดแย้งต่อกระบวนการฟื้นฟูพหุนิยมทางการเมืองในไทยที่เริ่มขึ้นเมื่อปีก่อน ซึ่งช่องว่างทางการเมืองในประเทศไทยควรยังคงเปิดกว้าง

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แถลงหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ เมื่อ 21 ก.พ. 63

สิ่งนี้คือความสำคัญที่เจ้าหน้าที่ทางการไทยควรให้ความมั่นใจต่อสมาชิกรัฐสภาซึ่งมาจากการเลือกตั้งอย่างถูกต้องตามกฎหมายทั้งหมดว่าสามารถที่จะปฏิบัติหน้าที่ต่อไปโดยไม่คำนึงถึงพรรคการเมืองที่สมาชิกรัฐสภาเหล่านี้ได้รับการเลือกตั้งเข้ามา

สหภาพยุโรปมีจุดยืนพร้อมที่จะขยายความร่วมมือกับประเทศไทย รวมทั้งในประเด็นสิทธิมนุษยชน พื้นฐานเสรีภาพ พหุนิยมประชาธิปไตย ภายใต้ข้อสรุปของสภากิจการต่างประเทศของอียู เมื่อ 14 ตุลาคม 2019

อ้างอิง : europa.eu 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยุบพรรคอนาคตใหม่พรรคอนาคตใหม่สหภาพยุโรปอียูคดียุบพรรคอนาคตใหม่ข่าวต่างประเทศล่าสุด

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้