ข่าว
100 year

คุก 40 เดือน ที่ปรึกษาทรัมป์ ฐานโกหกสภา กรณีรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.พ. 2563 05:38 น.
SHARE

โรเจอร์ สโตน ที่ปรึกษาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถูกศาลตัดสินจำคุกเป็นเวลา 40 เดือน ฐานโกหกรัฐสภาในช่วงการไต่สวนคดีรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้ง

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า นายโรเจอร์ สโตน วัย 67 ปี ผู้เป็นพันธมิตรและที่ปรึกษาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ถูกศาลแขวงสหรัฐฯ ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ตัดสินจำคุกเป็นเวลา 40 เดือน จากความผิด 7 กระทง ในข้อหา โกหกต่อสภาคองแกรส, ขัดขวางกระบวนการยุติธรรม และยุ่งเหยิงกับพยาน ในช่วงการไต่สวนกรณีที่มีการกล่าวหาว่ารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ ปี 2559

นายสโตนถูกกล่าวหาว่า พยายามเพื่อให้ได้มาซึ่งอีเมลที่รัสเซียแฮกข้อมูลไปจากเซิร์ฟเวอร์ของคณะกรรมการแห่งชาติของพรรคเดโมแครต (DNC) ในช่วงการหาเสียงก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2559 แล้วเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์จอมแฉ ‘วิกิลีกส์’ โดยอัยการกล่าวหานายสโตนด้วยว่า ติดต่อกับนายทรัมป์เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจาก DNC ออกมาบอกว่าพวกเขาถูกรัสเซียเจาะระบบ

ในเดือนพฤศจิกายนปี 2562 นายสโตนก็ถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดจริงในข้อหา โกหกต่อคณะกรรมาธิการข่าวกรองแห่งสภาผู้แทนราษฎร เรื่องที่เขาพยายามติดต่อกับ วิกิลีกส์ ที่ปล่อยอีเมลลับ ซึ่งสร้างความเสียหายให้แก่นางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีกับนายทรัมป์ ในการเลือกตั้งปี 2559

คำตัดสินล่าสุดของศาล ยังสั่งให้ปรับเงินนายสโตนเป็นจำนวน 20,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 629,240 บาท), ภาคทัณฑ์เป็นเวลา 2 ปีหลังจากเขารับโทษจำคุกแล้ว และให้บำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคมเป็นเวลา 250 ชั่วโมงด้วย

ทั้งนี้ หลังจากนายสโตนถูกตัดสินจำคุก ประธานาธิบดีทรัมป์ก็ออกมาตอบโต้ทันที เขาจะอภัยโทษให้นายสโตน แต่ยังไม่ทำในทันที “ผมอยากเห็นโรเจอร์พ้นจากความผิด และผมอยากเห็นมันเกิดขึ้นจริงๆ เพราะโดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่าเขาถูกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมมากๆ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จำคุกที่ปรึกษาทรัมป์โรเจอร์ สโตนโกหกสภาคองแกรสรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้งเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐโดนัลด์ ทรัมป์วิกิลีกส์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้