ข่าว
100 year

เศร้า ผู้โดยสารบนเรือไดมอนด์ ปริ๊นเซส เสียชีวิตแล้ว 2 จากเชื้อโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์20 ก.พ. 2563 13:41 น.
SHARE

เผยผู้โดยสารบนเรือไดมอนด์ ปริ๊นเซส เสียชีวิตแล้ว 2 ราย จากเชื้อไวรัสโคโรนา ‘โควิด-19’ จากจำนวนผู้ติดเชื้อกว่า 620 พบจนท.ติดเชื้ออีก 2 ส่วนผู้โดยสารรอดติดเชื้อ ทยอยลงจากเรือแล้วกว่า 500 คน

เมื่อ 20 ก.พ. 63 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน อ้างข่าวจากเว็บไซต์ NHK ในญี่ปุ่น เผย มีผู้โดยสาร 2 คน บนเรือสำราญไดมอนด์ ปริ๊นเซส เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ COVID-19 (โควิด-19) โดยNHK อ้างแหล่งข่าวในรัฐบาลญี่ปุ่นซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อ ระบุว่า ผู้เสียชีวิตทั้งสองราย เป็นชายและหญิงสูงอายุ ซึ่งมีอายุประมาณ 80 กว่าปี แต่เบื้องต้น ยังไม่ทราบว่าผู้เสียชีวิตทั้งสองรายเป็นคนสัญชาติใด

 รอยเตอร์ยังแจ้งว่า รัฐบาลญี่ปุ่นแถลง มีเจ้าหน้าที่ทางการ 2 คนติดเชื้อไวรัสโคโรนา โควิด-12 โดยคนหนึ่งเป็นเจ้าหน้าที่จากกระทรวงสาธารณสุข และอีกคน เป็นเจ้าหน้าที่จากสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ระหว่างปฏิบัติการนำผู้ป่วยติดเชื้อลงจากเรือไดมอนด์ ปริ๊นเซส หลังจากก่อนหน้าพบเจ้าหน้าที่ติดเชื้อแล้ว 1 คน ทำให้จนถึงขณะนี้ มีเจ้าหน้าที่ติดเชื้อรวมแล้ว 3 คน

รอยเตอร์ด้วยว่า ผู้โดยสารบนเรือไดมอนด์ ปริ๊นเซส ที่รอดพ้นจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังถูกกักกันตัวเป็นเวลากว่า 14 วัน บนเรือซึ่งจอดเทียบท่าที่อ่าวโยโกฮามา เมืองโยโกฮามา ใกล้กรุงโตเกียว ตั้งแต่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมาว่า ได้ทยอยลงจากเรือแล้วประมาณ 500 คน จนถึงวันพฤหัสฯที่ 20 ก.พ. ขณะที่มีผู้ติดเชื้อบนเรือถูกส่งตัวไปรับการรักษาพยาบาลกว่า 620 คน ในจำนวนผู้โดยสารและลูกเรือราว 3,700 คน

ผู้โดยสารชายและบุตรสาว ลากกระเป๋าเดินทาง ภายหลังได้รับอนุญาตให้ลงจากเรือสำราญไดมอนด์ ปริ๊นเซส เพราะรอดพ้นจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา

ส่วนผู้โดยสารชาวออสเตรเลียกว่า 150 คน บนเรือสำราญไดมอนด์ ปริ๊นเซส ได้ถูกทางการอพยพลงจากเรือนำขึ้นเครื่องบินเดินทางออกจากสนามบินฮาเนดะ ในกรุงโตเกียว และเดินทางถึงออสเตรเลียแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เผยว่า ยังมีชาวอเมริกันประมาณ 45 คนอยู่บนเรือไดมอนด์ ปริ๊นเซส หลังจากรัฐบาลได้ส่งเครื่องบินเช่าเหมาลำ 2 ลำ มารับชาวอเมริกันบนเรือกลับสหรัฐฯ แล้วกว่า 300 คน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าโควิด-19COVID-19เรือสำราญไดมอนด์ ปริ๊นเซสโยโกฮามาไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้