ข่าว
100 year

โฆษกเผยรายละเอียดสำคัญ เจ้าชายแฮร์รี่-เมแกน ถอนตัวสิ้นเดือน มี.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์20 ก.พ. 2563 07:30 น.
SHARE

โฆษกของเจ้าชายแฮร์รี่กับเมแกนยืนยัน ทั้งสองพระองค์จะถอนตัวจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูงสิ้นเดือนมีนาคมนี้ พร้อมทั้งเผยรายละเอียดในช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านที่กินระยะเวลา 12 เดือนด้วย

สำนักข่าว พีเพิล รายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 19 ก.พ. 2563 โฆษกของเจ้าชายแฮร์รี่กับเมแกน ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ออกมายืนยันว่า ทั้งสองพระองค์จะถอนตัวจากบทบาทการเป็นสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูงอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 มี.ค.นี้ ตามข้อตกลงที่ทำไว้กับสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 เมื่อเดือนก่อน

โฆษกของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ระบุว่า นับตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. ทั้งสองพระองค์จะไม่มีสำนักงานในพระราชวังบักกิงแฮมอีกต่อไป และจะมีทีมจากกองทุนการกุศลของทั้งคู่มาเป็นตัวแทนของพระองค์แทน

“ดยุคและดัชเชสจะใช้เวลาอยู่ในสหราชอาณาจักรและอเมริกาเหนือ” โฆษกคนเดิมกล่าว “นอกจากจะเพื่อให้สามารถทำงานกับองค์กรในพระอุปถัมภ์ต่อไปได้อย่างใกล้ชิด ตามแผนที่ทั้งคู่จะทำกิจกรรมต่างๆ ในสหราชอาณาจักรและในเครือจักรภพอังกฤษตลอดปีนี้แล้ว ดยุคและดัชเชสจะเข้าร่วมการประชุมต่างๆ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามก่อตั้งองค์กรไม่แสวงกำไรกลุ่มใหม่ ซึ่งรายละเอียดขององค์กรนี้จะเปิดเผยในภายหลัง”

“โดยทั่วไป เป้าหมายในงานของทั้งสองพระองค์ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งรวมถึงการทำงานเพื่อเครือจักรภพ, ชุมชน, ส่งเสริมคนหนุ่มสาว และเพื่อสุขภาพจิต”

นอกจากนี้ โฆษกยังเผยด้วยว่า เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกนตกลงให้มีช่วงเวลาทบทวนนาน 12 เดือน เพื่อจัดเตรียมงานต่างๆ สำหรับทุกฝ่าย หลังจากทั้งสองพระองค์ถอนตัวและทำงานหาเงินเองโดยอิสระไม่พึ่งพาเงินหลวง โดยในช่วง 12 เดือนดังกล่าว เจ้าชายแฮร์รี่จะยังดำรงตำแหน่ง พันตรี, นาวาตรี และหัวหน้าฝูงบินตามเดิม แต่จะไม่ใช้ตำแหน่งกิตติมศักดิ์ต่างๆ ของทางกองทัพ และจะไม่มีการแต่งตั้งใครมาแทนที่ตำแหน่งเหล่านี้ในช่วงเวลาดังกล่าว

ขณะที่จะมีการหารือกันต่อในเรื่องที่ว่า เจ้าชายแฮร์รี่กับเมแกน จะสามารถใช้คำว่า ‘Royal’ ในชื่อแบรนด์ต่างๆ ของทั้งสองพระองค์ต่อไปได้หรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้จะได้รับการยืนยันเมื่อทั้งคู่เปิดตัวองค์กรการกุศลใหม่ ที่ลือกันว่าจะใช้ชื่อว่า ‘ซัสเซกซ์ รอยัล’ (Sussex Royal)

เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกนจะยังคงครองยศ ‘เจ้าฟ้า’ (His/Her Royal Highness) ต่อไป แต่จะไม่มีการใช้งาน ทั้งคู่จะยังเป็นที่รู้จักในฐานะดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ รวมทั้งตำแหน่ง เอิร์ลและเคาน์เตสแห่งดัมเบอร์ตัน กับ บารอนและบารอนเนส คิลคีล เจ้าชายแฮร์รี่จะยังคงเป็นรัชทายาทลำดับที่ 6 แห่งราชวงศ์อังกฤษต่อไป ขณะที่สถานะในลำดับชั้นของพระอิสริยยศของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์จะไม่มีการเปลี่ยนแปลง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ้าชายแฮร์รี่ข่าวเด่นดยุคแห่งซัสเซกซ์ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์เมแกน มาร์เคิลถอนตัวจากราชวงศ์รัชทายาทลำดับที่ 6

Most Viewed