ข่าว
100 year

อึ้ง พยาบาลจีนโกนผม ก่อนเดินทางไปอู่ฮั่น สู้ไวรัสโควิด-19 (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์20 ก.พ. 2563 05:45 น.
SHARE

โรงพยาบาลในมณฑลกานซู่ ให้กลุ่มพยาบาลโกนหัว เพื่อแสดงความมุ่งมั่นก่อนจะเดินทางไปต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 ที่เมืองอู่ฮั่น ขณะที่ชาวเน็ตจีนตั้งคำถามว่า จำเป็นต้องทำขนาดนี้หรือไม่

สำนักข่าว เดอะ ซัน และ เดลีเมล รายงานในวันที่ 19 ก.พ. 2563 ว่า โรงพยาบาลในเมืองหลานโจว มณฑลกานซู่ ของประเทศจีน ให้พยาบาล 15 คน โกนผมเพื่อแสดงความมุ่งมั่นก่อนที่พวกเธอจะถูกส่งไปช่วยต่อสู้กับการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ หรือ โควิด-19 ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาด

เรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยออกมา หลัง ‘กานซู่เดลีย์’ สื่อจีนในมณฑลกานซู่ เผยแพร่คลิปวิดีโอเหตุการณ์ขณะพยาบาลกลุ่มนี้กำลังถูกโกนผม ซึ่งบางคนถึงกับหลั่งน้ำตา ลงบนอินเทอร์เน็ตเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อตั้งคำถามถึงความเหมาะสม ทำให้ชาวเน็ตจีนออกมาวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยส่วนใหญ่โจมตีโรงพยาบาลที่ให้เจ้าหน้าที่มาทำอะไรแบบนี้

ต่อมา ทางโรงพยาบาลก็ออกมาชี้แจงว่า เจ้าหน้าที่ทุกคนสมัครใจที่จะโกนผมเอง เพื่อป้องกันการติดต่อของเชื้อโรค “ชาวเน็ตส่วนใหญ่ไม่รู้สถานการณ์ที่เกิดขึ้น แต่สำหรับเจ้าหน้าที่การแพทย์ นี่เป็นเรื่องที่ทำเป็นปกติ และเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ สิ่งสำคัญที่สุดคือ การโกนผมอาจสามารถป้องกันการติดต่อได้ และง่ายต่อการทำความสะอาดด้วย”

อย่างไรก็ตาม หลายคนรวมทั้งคอลัมนิสต์ของเว็บไซต์ข่าว ‘southcn.com’ ในจีน ก็ยังไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ โดยระบุว่า ไม่จำเป็นเลยที่ต้องโกนผมจนหมด “เหล่าพยาบาลที่กำลังจะไปอู่ฮั่น เป็นเจ้าหน้าที่การแพทย์ในแนวหน้าอยู่แล้ว พวกเขาควรมีความรู้เพียงพอที่จะปกป้องตัวเองจากไวรัส ดังนั้นพวกเขาจึงควรมีสิทธิ์ในการเลือกทรงผมของตัวเอง และรับผิดชอบต่อสิ่งนั้น”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิด 19พยาบาลโกนผมพยาบาลโกนหัวพยาบาลจีนไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

Most Viewed