ข่าว
100 year

ฮุน เซน ยันคนเขมรไม่ติดเชื้อโควิด-19 แม้พบผู้โดยสารเรือสำราญป่วยที่มาเลย์

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.พ. 2563 04:41 น.
SHARE

สมเด็จฮุน เซน ยืนยันไม่มีชาวกัมพูชาติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังจากอนุญาตให้เรือสำราญเวสเทอร์ดัม จอดเทียบท่าที่สีหนุวิลล์ แล้วพบหนึ่งในผู้โดยสารติดเชื้อ

สำนักข่าว สเตรทไทม์ส รายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 18 ก.พ. 2563 สมเด็จ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศกัมพูชา ออกมาปกป้องการตัดสินใจของเขา ที่อนุญาตให้เรือสำราญ ‘เวสเทอร์ดัม’ ของบริษัท ฮอลแลนด์ อเมริกา ไลน์ ของสหรัฐฯ จอดเทียบท่าที่เมืองสีหนุวิลล์ ก่อนจะพบว่าผู้โดยสารอย่างน้อย 1 คนติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ หรือ โควิด-19 จนทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเร่งตามหาผู้ที่ติดต่อกับหญิงคนนี้

เรือเวสเทอร์ดัมถูกปฏิเสธการจอดในหลายประเทศในเอเชีย รวมทั้งไทย ก่อนที่กัมพูชาจะอนุญาตให้จอดเมื่อสัปดาห์ก่อน และให้ผู้โดยสารกับลูกเรือจำนวนมากกว่า 2,000 คนลงจากเรือ แต่ในช่วงสุดสัปดาห์ ทางการมาเลเซียออกมายืนยันว่า หญิงชาวอเมริกันวัย 83 ปี ที่โดยสารเครื่องบินเช่าเหมาลำมากับผู้โดยสารเรือเวสเทอร์ดัมคนอื่นๆ มายังกัวลาลัมเปอร์ ติดเชื้อไวรัสโคโรนา

สมเด็จฮุน เซน กล่าวในวันอังคารว่า “บางคนบอกว่ามันนำไวรัสมาสู่กัมพูชา แต่กัมพูชาไม่มีประชาชนติดโรคนี้”

ด้าน ฮอลแลนด์ อเมริกา ไลน์ ระบุผ่านเฟซบุ๊กว่า ผลการตรวจผู้โดยสาร 406 คนที่พักอยู่ในโรงแรมในกรุงพนมเปญ ออกมาเป็นลบ ซึ่งพวกเขาจะเดินทางกลับมาตุภูมิต่อไป สำหรับผู้ที่เดินทางกลับถึงสหรัฐฯ ไปก่อนแล้ว หน่วยงานสาธารณสุขท้องถิ่นกำลังทำงานร่วมกับศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ ติดตามอาการผู้โดยสารที่อาจสัมผัสกับหญิงวัย 83 ปีที่ติดเชื้อดังกล่าว

สมเด็จฮุน เซน เปิดเผยด้วยว่า มีผู้โดยสารเรือเวสเทอร์ดัมราว 300 คนในกรุงพนมเปญจะเดินทางไปยังดูไบ ขณะที่อีก 100 คนจะนั่งเครื่องบินเช่าเหมาลำไปญี่ปุ่น นอกจากนี้ทางการกำลังจัดเตรียมเครื่องบินเช่าเหมาลำอีกลำสำหรับผู้โดยสารที่ยังอยู่ในเมืองสีหนุวิลล์ด้วย แต่นายกฯ ฮุน เซนไม่ได้ระบุว่า คนกลุ่มนี้จะเดินทางไปที่ใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิด 19ไวรัสอู่ฮั่นฮุน เซนกัมพูชาเรือสำราญเวสเทอร์ดัม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้