ข่าว
100 year

ปากีฯ ผวา แก๊สพิษรั่วในการาจี ดับแล้ว 14 ศพ ป่วยร่วม 500 ราย

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.พ. 2563 02:30 น.
SHARE

เกิดเหตุแก๊สรั่วที่เมืองการาจีของปากีสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 14 ราย และล้มป่วยอีกหลายร้อยคน ขณะที่ทางการกำลังเร่งสืบหาต้นตอ

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานในวันที่ 18 ก.พ. 2563 ว่า เกิดเหตุแก๊สพิษรั่วไหลในเมืองการาจี ทางใต้ของประเทศปากีสถาน ตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วถึง 14 ราย และล้มป่วยอีกหลายร้อยคน ท่ามกลางกระแสความหวาดวิตกที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากทางการยังไม่รู้ว่าต้นตอของแก๊สอยู่ที่ไหน

ดร. ซาฟาร์ เมห์ดี จากกระทรวงสุขภาพประจำจังหวัดซินด์ ที่ตั้งเมืองการาจี ระบุว่า มีผู้เสียชีวิต 14 รายจากการสัมผัสกับแก๊สพิษในเมืองการาจี และอีกกว่า 500 คนได้รับผลกระทบหลากหลายระดับ รวมทั้งบางคนที่ต้องเข้ารับการรักษาในห้องไอซียูด้วย

ขณะที่นาย ซันดัส ราชีด ผู้อาศัยในย่าน เคมารี ของเมืองการาจี บอกกับซีเอ็นเอ็นว่า ชาวบ้านกำลังหวาดวิตก “ในเวลาประมาณ 22:00น. วันอาทิตย์ เราได้รับโทรศัพท์แจ้งว่า เกิดแก๊สบางอย่างรั่วและผู้คนกำลังล้มตาย คนจำนวนมากวิ่งมาโดยมีของบางอย่างปิดหน้า ขณะที่รถพยาบาลหลายคันวิ่งบึ่งไปทางท่าเรือ กระจกรถของเราปิดอยู่ แต่ตากลับรู้สึกระคายเคืองและแสบร้อน เกิดเรื่องผิดปกติบางอย่างขึ้นแน่นอน เราจึงอพยพออกจากบ้าน”

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ชาวการาจีจำนวนหนึ่งออกมาประท้วงรัฐบาล โดยสวมใส่หน้ากากป้องกัน เรียกร้องขอคำตอบจากเจ้าหน้าที่รัฐ

อย่างไรก็ตาม ทางการเมืองการาจีระบุว่า ไม่พบหลักฐานว่าเกิดการรั่วไหลใดๆ โดยนาย จามีล อัคห์ตาร์ ประธานการท่าเรือการาจีกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตรวจสอบท่าเทียบเรือทุกแห่ง แม้แต่ท่าเทียบเรือเอกชน, ท่าขนถ่ายน้ำมัน, และสถานที่เก็บน้ำมัน แต่ไม่พบแก๊สหรือสารเคมีรั่วไหลเลย หากมีแก๊สรั่วที่ท่าเรือจริง ผู้ที่ได้รับผลกระทบก่อนควรเป็นผู้ที่ทำงานที่ท่าเรือ

นายอัคห์ตาร์เผยด้วยว่า ตอนนี้กองทัพเรือปากีสถานเก็บตัวอย่างจากน้ำทะเลที่ท่าเรือไปตรวจสอบแล้ว แต่ตอนนี้ยังไม่รู้ผล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก๊สรั่วปากีสถานเมืองการาจีท่าเรือแก๊สพิษ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้