ข่าว
100 year

ญี่ปุ่นเล็งใช้ยา HIV รักษาผู้ป่วยโควิด-19 เจอผู้ติดเชื้อบนเรืออีก 88 คน

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.พ. 2563 01:30 น.
SHARE

ญี่ปุ่นกำลังวางแผนใช้ยาต้านเชื้อเอชไอวี รักษาผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 ขณะที่พบผู้ติดเชื้อดังกล่าวบนเรือสำราญ ไดมอนด์ ปริ๊นเซส เพิ่มอีกถึง 88 รายในวันอังคาร

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานว่า นายโยชิฮิเดะ สุกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น แถลงในวันอังคารที่ 18 ก.พ. 2563 ว่า รัฐบาลกำลังเตรียมการ เพื่อให้การทดลองนำยาต้านเชื้อไวรัส เอชไอวี มาใช้กับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ หรือ โควิด-19 เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่ไม่เน่ชัดว่า จะเริ่มได้เมื่อใด

ทั้งนี้ ยาต้านเชื้อเอชไอวี อาจเป็นความหวังในการรักษาเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งปัจจุบันยังไม่พบวิธีเยียวยาที่แน่ชัด โดยหมอในไทยประสบความสำเร็จในการรักษาคนไข้อาหารหนักหลายรายด้วยการใช้ยาต้านเอชไอวี กับไข้หวัดร่วมกัน

พลเมืองสหรัฐฯ นั่งรถบัสอพยพลงจากเรือไดมอนด์ ปริ๊นเซส

อีกด้านหนึ่ง นายคัตสึโนบุ คาโตะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นเปิดเผยว่า พบผู้โดยสารบนเรือสำราญ ไดมอนด์ ปริ๊นเซส ซึ่งถูกกักอยู่ที่เมืองท่าโยโกฮามา ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 88 ราย ทำให้จำนวนผู้ป่วยที่พบบนเรือลำนี้เพิ่มขึ้นเป็น 542 ราย

หลายประเทศรวมทั้งออสเตรเลีย แคนาดา อิตาลี และเกาหลีใต้ กำลังวางแผนอพยพพลเมืองของตัวเองลงจากเรือลำนี้ หลังจากสหรัฐฯ ดำเนินการนำร่องไปก่อนแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ขณะที่ชาวญี่ปุ่นบนเรือลำนี้ที่ผลตรวจหาเชื้อโคโรนาเป็นลบ จะได้ลงจากเรืออย่างเร็วที่สุดในวันพุธนี้ (19 ก.พ.) และจะทยอยลงเรื่อยๆ จนถึงวันศุกร์

เครื่องบินของเกาหลีใต้ถูกส่งมารอที่สนามบินฮาเนดะแล้ว

สื่อท้องถิ่นรายงานด้วยว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 3 คนที่จังหวัดวาคายามะ รวมทั้งลูกชายของหมอคนหนึ่งที่ติดเชื้อไปก่อนหน้านี้ด้วย ทำให้ผู้ป่วยทั่วญี่ปุ่นเพิ่มเป็น 615 รายแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิด 19ไวรัสอู่ฮั่นยาต้านเอชไอวีเรือสำราญไดมอนด์ ปริ๊นเซสญี่ปุ่น

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้