ข่าว
100 year

เปิดฟ้าส่องโลก : เกาหลีใต้ดีจริงหรือ? (1)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย19 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

ภาพยนตร์เรื่อง ‘ชนชั้นปรสิต’ หรือ ‘Parasite’ ของเกาหลีใต้ได้รับรางวัลออสการ์ถึง 4 รางวัล สร้างความฮือฮาไปทั้งโลก ในบ้านเราผู้คนก็ไปดูหนังเรื่องนี้กันจำนวนไม่น้อย ดูแล้วก็ก่อให้เกิดความสนใจในสภาพสังคมของสาธารณรัฐเกาหลีหรือเกาหลีใต้ เข้าไปดูในโซเชียลมีเดียมีการวิพากษ์วิจารณ์และโพสต์เกี่ยวกับเรื่องของเกาหลีใต้กันมากจนเกิดเป็นกระแสย่อยๆ

เกาหลีใต้มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วจนเกิดการกดดันในการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ มีข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติเกาหลีใต้ที่น่าตกใจว่าคนเกาหลีใต้มีแรงจูงใจในการฆ่าตัวตายเป็นสัดส่วนมากถึงร้อยละ 6.4 ของประชากรทั้งหมด สิ่งที่ทำให้คนเกาหลีใต้ฆ่าตัวตายมากเป็นอันดับ 1 ก็คือสภาวะเศรษฐกิจที่เหลื่อมล้ำกันมาก คนรวยก็รวยล้นฟ้า คนจนก็จนอย่างแสนสาหัส

ร้อยละ 35.5 ของคนที่ฆ่าตัวตายในเกาหลีใต้ทั้งหมดใน พ.ศ. 2559 มาจาก ‘ปัญหาเศรษฐกิจและความเหลื่อมล้ำต่ำสูง’ ใครที่ดูภาพยนตร์ชนชั้นปรสิตก็จะพบการพยายามถีบตัวเองและครอบครัวของคนชั้นล่างของเกาหลีใต้ให้มีชีวิตรอด โดยไม่สนใจว่าวิธีนั้นจะถูกต้องหรือไม่

สาเหตุถัดมาที่ทำให้คนเกาหลีใต้ฆ่าตัวตายคือ ‘ปัญหาครอบครัว’ คนเรานะครับ พอปัญหาเศรษฐกิจเข้ามาทางประตู ความรักความอบอุ่นก็บินออกทางหน้าต่าง ผู้คนรู้สึกโดดเดี่ยวอ้างว้าง ความโดดเดี่ยวอ้างว้างทำให้คนฆ่าตัวตายเยอะครับ มีจำนวนไม่น้อยฆ่าตัวตายจาก ‘ปัญหาสุขภาพ’ คนจำนวนหนึ่งตัดสินใจปลิดชีวิตตัวเองเพราะ ‘ปัญหาการไม่มีงานทำ’ อีกอย่างหนึ่งซึ่งทำให้นักเรียนนักศึกษาเกาหลีใต้ฆ่าตัวตายคือ ‘ปัญหาการแข่งขันด้านการศึกษาอย่างบ้าเลือด’

ขณะที่ผู้คนจำนวนไม่น้อยชื่นชมพัฒนาการของเกาหลีใต้ แต่หนังชนชั้นปรสิตทำให้เราเห็นสภาพปัญหาที่ซ่อนอยู่ในพัฒนาการนั้น ไม่น่าเชื่อครับ ว่าเกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีการฆ่าตัวตายเป็นอันดับต้นของโลกและเป็นอันดับ 1 ในกลุ่มประเทศ OECD หรือกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว กลุ่มคนที่ฆ่าตัวตายมากที่สุดในเกาหลีใต้เป็นพวกผู้สูงวัย เกือบครึ่งหนึ่งของประชากรสูงวัยของเกาหลีใต้มีชีวิตยากจน โดยเฉพาะผู้สูงวัยที่อยู่ในเมืองซึ่งมีการเลือกปฏิบัติกับผู้สูงวัยสูง มากกว่าร้อยละ 85.7 ของคนที่มีอายุเกิน 50 ปีมีประสบการณ์การถูกเลือกปฏิบัติ

ผู้อ่านท่านคงจะได้ยินข่าวดารานักร้องวัยรุ่นที่มีชื่อเสียงของเกาหลีใต้ฆ่าตัวตายกันอย่างต่อเนื่อง พอไปดูสาเหตุของการเสียชีวิตของคนเกาหลีใต้ที่มีอายุตั้งแต่ 10-38 ปี การฆ่าตัวตายเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่ง เพศชายมีอัตราการฆ่าตัวตายสูงกว่าเพศหญิง 2 เท่า แต่อัตราการพยายามฆ่าตัวตายของเพศหญิงมีมากกว่าเพศชาย

การพัฒนาเศรษฐกิจจะมีประโยชน์อะไรครับ ถ้าพัฒนาจนประเทศร่ำรวยมหาศาล แต่ผู้คนส่วนใหญ่ยากจน แล้วก็เก็บซ่อนความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและสังคมไว้ใต้พรม ถ้าไม่มีภาพยนตร์ชนชั้นปรสิต ผู้คนจำนวนไม่น้อยก็ยังละเมอเพ้อพกว่าเกาหลีใต้เป็นประเทศรวย ผู้คนส่วนใหญ่มีชีวิตความเป็นอยู่อย่างสุขสบาย

พ.ศ. 2563 นี่ละครับ ที่เกาหลีใต้จะเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างแท้จริง สัดส่วนของประชากรผู้สูงวัยจะมากถึงร้อยละ 25 และภายใน พ.ศ.2593 สัดส่วนของประชากรผู้สูงวัยจะเพิ่มมากขึ้นถึงร้อยละ 38 ทำให้เกาหลีใต้เป็นประเทศที่จะมีสัดส่วนผู้สูงอายุต่อประชากรมากที่สุดในโลก

เกาหลีใต้เป็นสาธารณรัฐที่มีปัญหาคอร์รัปชันซ่อนอยู่ในสังคม ทำให้เป็นสังคมปลาใหญ่กินปลาเล็ก ใครมือยาวสาวได้สาวเอา มีการเล่นพรรคเล่นพวกสูง นักการเมืองและข้าราชการระดับสูงช่วยแต่กลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ ละเลยคนชั้นกลางและคนชั้นล่าง ความฝันของผู้คนในรัฐบาลก็คือการพัฒนาอุตสาหกรรม ซึ่งยิ่งพัฒนาก็ทำให้นักธุรกิจเพียงหยิบมือเดียวร่ำรวย นักธุรกิจเหล่านี้พอรวยแล้วก็เอาเงินไปหนุนนักการเมือง มีความพยายามจากอดีตประธานาธิบดีคิม แด จุง ให้การต่อต้านการคอร์รัปชันเป็นวาระแห่งชาติ มีการผ่านกฎหมายและตั้งคณะกรรมการอิสระต่อต้านคอร์รัปชันเกาหลีใต้ แต่ไม่ได้ผล

เรื่องเกาหลีใต้ยังมีต่อครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยเกาหลีใต้ฆ่าตัวตายความเหลื่อมล้ำผู้สูงวัยชนชั้นปรสิต

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้