ข่าว
100 year

เดนนิสกระหน่ำอังกฤษ-ฝรั่งเศส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ก.พ. 2563 09:15 น.
SHARE

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าสถานการณ์พายุ “เดนนิส” พัดถล่มเกาะอังกฤษ โดยกรมอุตุนิยมวิทยาอังกฤษออกประกาศเตือนภัยสีแดงที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยกับทางใต้ของแคว้นเวลส์ พร้อมคาดเตือนภัยน้ำท่วม 594 จุดตั้งแต่แม่น้ำทวีด ในสกอตแลนด์ไปถึงเมืองคอร์นวอลล์ ขณะที่กรมตำรวจระบุว่า พบผู้เสียชีวิต 1 คน ในแคว้นเวลส์ หลังพลัดตกแม่น้ำ ส่วนกระทรวงมหาดไทยอังกฤษสั่งเคลื่อนพลทหารลงพื้นที่ในเมืองเวสต์ยอร์กเชียร์ ตอนเหนือของประเทศ ที่เพิ่งถูกพายุ “เคียรา” ถล่มเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ก่อนจนเกิดน้ำท่วมฉับพลัน

นอกจากนี้ ที่ฝรั่งเศสก็ได้รับผลกระทบจากพายุ “เดนนิส” โดยเฉพาะเมืองบริตตานี ฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือที่ประชาชนราว 60,000 คนไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ ทั้งทางรถไฟก็ถูกตัดขาด ทางการประกาศเตือนภัยสีส้ม

วันเดียวกัน รัฐบาลอังกฤษยังเผยว่า เตรียมทุ่มงบประมาณ 1,200 ล้านปอนด์ หรือเฉียด 50,000 ล้านบาทกับโครงการที่เรียกได้ว่าเป็นซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ทรงพลังมากที่สุดในโลกสำหรับการพยากรณ์สภาพอากาศให้แม่นยำมากขึ้น ทั้งการคาดการณ์พายุ ป้องกันเหตุน้ำท่วมและพยากรณ์การเปลี่ยนแปลงภาวะโลกร้อน หลังคอมพิวเตอร์ที่ใช้อยู่มีกำหนดตกรุ่นในช่วงปลายปี 2565 นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุเดนนิสประกาศเตือนภัยสีแดงเตือนภัยน้ำท่วมฝรั่งเศสอังกฤษซุปเปอร์คอมพิวเตอร์พยากรณ์สภาพอากาศ

Most Viewed